Sơ kết bước 2 công tác bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026

18/05/2021

Ngày 18/5, Ủy ban Bầu cử tỉnh tổ chức hội nghị sơ kết bước 2 công tác bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 bằng hình thức trực tuyến kết nối đến các điểm cầu của 9 huyện, thành phố.

Các đồng chí: Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo bầu cử tỉnh; Lê Duy Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh chủ trì hội nghị.

 

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: Dương Hà

Theo báo cáo của Ủy ban Bầu cử tỉnh, tính đến ngày 18/4, Ủy ban MTTQ tỉnh đã tổ chức xong hội nghị hiệp thương lần 3 và lập danh sách chính thức 6.261 người ứng cử.

Trong đó, danh sách ứng cử ĐBQH có 8 người của địa phương; ứng cử đại biểu HĐND tỉnh có 85 người; ứng cử đại biểu HĐND cấp huyện có 488 người và ứng cử đại biểu HĐND cấp xã có 5.680 người.

Từ ngày 5/5 đến nay, Ủy ban MTTQ các cấp đã tổ chức 751 hội nghị tiếp xúc cử tri để các ứng cử viên ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp vận động bầu cử.

Đến thời điểm này, các địa phương trong tỉnh đã hoàn thành niêm yết danh sách cử tri, niêm yết danh sách, tiểu sử tóm tắt người ứng cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 tại các khu vực bỏ phiếu; các công việc khác đang được thực hiện đúng quy định của pháp luật, bảo đảm tiến độ đề ra.

Đặc biệt, công tác chuẩn bị bầu cử trong điều kiện phòng, chống dịch Covid-19 đã được các cấp, các ngành, địa phương, đơn vị xây dựng dựng kế hoạch, các phương án, kịch bản ứng phó với từng tình huống cụ thể; hướng dẫn cơ sở tổ chức bỏ phiếu trong từng tình huống, đảm bảo cuộc bầu cử diễn ra thắng lợi.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan yêu cầu các cấp, ngành tiếp tục nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương, Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND và Ủy ban Bầu cử tỉnh về phòng chống dịch Covid-19 để tổ chức cuộc bầu cử được an toàn.

Về nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu Ủy ban bầu cử các cấp khẩn trương rà soát lại toàn bộ nhiệm vụ được giao, trong đó, cần tập trung quyết liệt cho công tác phòng, chống dịch, bảo đảm an toàn tuyệt đối về sức khỏe cho người dân và lực lượng tham gia phục vụ bầu cử.

 

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Dương Hà

 

Cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các tổ chức đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân tự giác đi bầu cử, thực hiện tốt quyền và trách nhiệm của mình.

Cùng với đó, Ban chỉ đạo bầu cử các cấp cần chủ động thành lập bộ phận thường trực tiếp nhận xử lý các vấn đề liên quan đến nhân sự, tiếp dân, trực an ninh trật tự và tiếp nhận các thông tin.

Căn cứ tình hình thực tế của địa phương, xây dựng kịch bản, chuẩn bị sẵn sàng các phương án tổ chức bầu cử tại khu vực cách ly tập trung, nơi thực hiện cách ly xã hội hoặc địa bàn bị phong tỏa, bệnh viện dã chiến, người đang thực hiện cách ly tại nhà.

Các địa phương nắm chắc tình hình để xây dựng, bổ sung kế hoạch bảo đảm an ninh trật tự, an toàn đến từng hòm phiếu, nhất là tại các địa bàn trọng điểm.

Đặc biệt, từ nay đến ngày bầu cử, các cấp, ngành cần tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, trong đó, cần phát huy hiệu quả hệ thống truyền thanh cơ sở để người dân hiểu, tự giác tham gia cuộc bầu cử.

Khẩn trương rà soát địa điểm bỏ phiếu, hòm phiếu phát sinh, bảo đảm cơ sở vật chất, trang trí khánh tiết khu vực bỏ phiếu...

Trên cơ sở ý kiến chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành yêu cầu Ủy ban bầu cử các cấp khẩn trương rà soát lại toàn bộ danh sách cử tri, các hòm phiếu phụ và kế hoạch tổ chức triển khai các hòm phiếu phụ tới khu cách ly tập trung, khu dân cư đang thực hiện cách ly; tổ chức diễn tập điểm về quy trình tổ chức bầu cử; thành lập tổ thường trực theo từng cấp để kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh trong ngày bầu cử.

Hoàng Nga

Các tin đã đưa ngày: