Tòa án nhân dân tỉnh: Triển khai nhiệm vụ năm 2014

20/01/2014

Chiều 17-1-2014, TAND tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2013, triển khai nhiệm vụ năm 2014.


Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Nguyễn Văn Trì, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các tập thể có thành tích xuất sắc

Tới dự có các đồng chí: Nguyễn Văn Trì, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Hồ Thị Thủy, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIII của tỉnh; Bùi Ngọc Hòa, Ủy viên Ban cán sự, Phó Chánh án Thường trực TAND tối cao; Trần Hồng Hà, Tỉnh ủy viên, Chánh án TAND tỉnh.

Năm 2013, ngành TAND tỉnh triển khai thực hiện các nhiệm vụ công tác trong tình hình quốc phòng, ANCT, TTATXH ổn định; tuy nhiên, tình hình tội phạm còn diễn biến phức tạp, các tranh chấp về dân sự, kinh doanh, thương mại, lao động… vẫn có xu hướng gia tăng. Ngành Tòa án tỉnh đã nỗ lực thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm, nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các loại án; xây dựng ngành TAND trong sạch, vững mạnh. Năm qua, toàn ngành đã giải quyết, xét xử 3.997 vụ án các loại (đạt tỷ lệ 98,5%); không để xảy ra việc kết án oan người không có tội và bỏ lọt tội phạm; ra quyết định thi hành án hình sự đối với người bị kết án mà bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật đạt tỷ lệ 100%; giải quyết dứt điểm 100% đơn khiếu nại, tố cáo.

Từ thực tiễn hoạt động năm 2013, ngành TAND đã đề ra những phương hướng nhiệm vụ công tác năm 2014: Tiếp tục triển khai nghiêm túc các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội về công tác cải cách tư pháp. Tiếp tục đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các loại vụ án, đảm bảo các phán quyết của tòa án đúng pháp luật, thực sự mang lại công lý cho xã hội. Chỉ tiêu thi đua năm 2014 là: giải quyết, xét xử các vụ án hình sự đạt 95% trở lên; các vụ việc dân sự, hôn nhân, gia đình, kinh doanh thương mại, lao động từ 90% trở lên và các vụ án hành chính từ 87% trở lên; đảm bảo 100% các bản án, quyết định của tòa án đúng pháp luật; 100% quyết định thi hành án phạt tù đúng thời hạn… Làm tốt công tác xây dựng ngành, tập trung kiện toàn, củng cố bộ máy và đội ngũ thẩm phán; thực hiện các giải pháp về công tác tổ chức cán bộ để bổ sung cán bộ, thẩm phán cho các đơn vị trong toàn ngành, nhất là các TAND cấp huyện là nơi có số lượng lớn các vụ án phải giải quyết.

Phát biểu tại hội nghị, các đồng chí: Nguyễn Văn Trì, Bùi Ngọc Hòa đánh giá cao những thành tích mà ngành TAND tỉnh đã đạt được. Đồng chí Bùi Ngọc Hòa ghi nhận những chuyển biến tích cực của ngành, đặc biệt là tỷ lệ giải quyết các loại án đạt 98,5% là một con số đáng biểu dương khi vượt xa chỉ tiêu đề ra. Đồng chí Nguyễn Văn Trì nhấn mạnh những kết quả đạt được của ngành Tòa án tỉnh đã góp phần giữ vững ANCT, TTATXH, tạo điều kiện thực hiện thắng lợi những nhiệm vụ KT-XH của tỉnh. Các đồng chí yêu cầu ngành TAND tỉnh khắc phục những tồn tại của năm 2013, thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ công tác năm 2014, trọng tâm là: Tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh để xây dựng được một đội ngũ cán bộ ngành Tòa án bản lĩnh, trách nhiệm, công tâm, xây dựng ngành TSVM; tiếp tục thực hiện các Nghị quyết về tư pháp và cải cách tư pháp; phối hợp với các cơ quan liên quan để nâng cao chất lượng hoạt động ngành; đổi mới tranh tụng tại phiên tòa; nâng cao chất lượng giải quyết các loại án cùng với đẩy mạnh công tác hòa giải, xét xử lưu động…

Tại hội nghị, các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc đã được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và Cờ thi đua của TAND Tối cao.

Nguồn: Báo Vĩnh Phúc

Các tin đã đưa ngày: