Đoàn kết, thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2014, góp phần thực hiện thành công Nghị quyết ĐHĐB tỉnh lần thứ XV

20/01/2014

Đón Xuân Giáp Ngọ năm 2014, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc trong tỉnh rất vui mừng, phấn khởi đón nhận nhiều niềm vui mới. Năm 2013, trong điều kiện còn nhiều khó khăn, nhưng tỉnh ta vẫn giữ được sự ổn định và phát triển toàn diện, trên tất cả các lĩnh vực, tạo ra một diện mạo ngày càng mới.

Nền kinh tế của tỉnh đạt mức tăng trưởng khá 7,89%, cao hơn bình quân chung của cả nước. Tổng thu ngân sách nhà nước đạt 19.275 tỷ đồng, tăng 41%, trong đó thu nội địa đạt 16.184 tỷ đồng, tăng 56% so với năm 2012, là năm có số thu ngân sách cao nhất từ trước đến nay. Công tác đối ngoại được triển khai thực hiện tốt. Thu hút đầu tư có nhiều chuyển biến tích cực, với 42 dự án đăng ký mới, trong đó có 21 dự án FDI với số vốn đăng ký đầu tư 314,8 triệu USD, 21 dự án DDI với số vốn đăng ký 6.247 tỷ đồng, là năm thứ hai trong 16 năm tái lập tỉnh có số dự án đăng ký cao nhất, nâng tổng số dự án còn hiệu lực trên địa bàn toàn tỉnh lên 675 dự án, gồm 137 dự án FDI với tổng vốn đầu tư là 2.767,6 triệu USD và 538 dự án DDI với tổng vốn đầu tư 31.727 tỷ đồng. Sản xuất công nghiệp được phục hồi ở tất cả các khu vực và tăng trưởng trở lại, với giá trị sản xuất CN-XD đạt 128.175 tỷ đồng. Sản xuất nông, lâm nghiệp, thuỷ sản vượt qua nhiều khó khăn. Các ngành dịch vụ tiếp tục tăng trưởng. Vốn đầu tư toàn xã hội trên địa bàn tỉnh đạt trên 14.176 tỷ đồng. Tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 1.031 triệu USD. Các công trình trọng tâm, trọng điểm được thực hiện tích cực. Chương trình xây dựng nông thôn mới được đẩy mạnh, 20 xã điểm đã hoàn thành các tiêu chí. Công tác quy hoạch tiếp tục được quan tâm triển khai tích cực, đồng bộ, khoa học. Tỉnh đã tập trung chỉ đạo thu hồi 648,3 ha đất ở KCN Bình Xuyên II và KCN Bá Thiện, đồng thời triển khai thực hiện dự án đầu tư hạ tầng KCN Tam Dương II (giai đoạn 1) với diện tích 100 ha, đó là cơ sở quan trọng để tỉnh thu hút các dự án đầu tư trong những năm tới.

Các lĩnh vực văn hóa - xã hội tiếp tục được quan tâm đầu tư và phát triển đồng bộ, nhất là giáo dục và đào tạo, là năm thứ 2 tỉnh ta duy trì vị trí thứ nhất cả nước về điểm thi bình quân vào các trường đại học, có 2 học sinh đạt huy chương tại các kỳ thi Olimpic quốc tế. Lĩnh vực y tế tiếp tục được quan tâm đầu tư và có bước chuyển biến mới. Các chính sách an sinh xã hội được quan tâm thực hiện tốt, đời sống của nhân dân không ngừng được cải thiện và nâng cao, bình quân thu nhập đầu người đạt 56,8 triệu đồng/năm, tương đương 2.570 USD, tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh còn 5%. Các hoạt động văn hoá, thể thao, báo chí, phát thanh truyền hình được duy trì, ổn định và ngày càng phát triển, đáp ứng tốt nhu cầu của nhân dân.

Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn được giữ vững ổn định; quốc phòng không ngừng được củng cố và tăng cường về tiềm lực. Tỉnh đã chỉ đạo và tổ chức thành công các cuộc diễn tập khu vực phòng thủ; diễn tập phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn cứu hộ; diễn tập phòng chống và chữa cháy rừng; diễn tập, luyện tập chiến đấu trị an, kết quả đều đạt giỏi và xuất sắc. Thực hiện tốt các khâu, các bước trong tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, hàng năm hoàn thành 100% chỉ tiêu giao.

Công tác xây dựng Đảng, chính quyền và các đoàn thể chính trị - xã hội được củng cố về mọi mặt. Năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức đảng được nâng cao; hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước ngày càng tốt hơn; hoạt động của MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội có nhiều đổi mới, sáng tạo. Đặc biệt, gần hai năm qua,  Đảng bộ tỉnh đã tập trung tổ chức thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”, gắn với tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đem lại kết quả rất tích cực, tạo chuyển biến rõ rệt, từ nhận thức đến hành động, từ lời nói đến việc làm trong đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, nhất là người đứng đầu cấp uỷ, chính quyền, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị.  

Đạt được những thành tựu trên, trước hết là nhờ có đường lối lãnh đạo đúng đắn của Đảng. Quá trình tổ chức thực hiện, Đảng bộ tỉnh luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ và sự phối hợp, giúp đỡ có hiệu quả của các bộ, ngành Trung ương; Đảng bộ tỉnh luôn đoàn kết, thống nhất cao trong nhận thức và hành động, tạo được sự đồng thuận của nhân dân; đồng thời có sự lãnh, chỉ đạo quyết liệt của các cấp ủy đảng, chính quyền; sự phối hợp đồng bộ của các ngành, các cấp; sự vào cuộc của các đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội; sự năng động, sáng tạo của các doanh nghiệp và sự phấn đấu nỗ lực to lớn của cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc trong tỉnh.

Năm 2014 là năm thứ tư thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, là năm bản lề có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2011-2015). Sau ba năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, tỉnh ta đã đạt được những kết quả cơ bản và toàn diện: Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân đạt 8,23 %/năm, cao hơn bình quân chung cả nước. Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch theo hướng tích cực, đến nay tỷ trọng CN-XD chiếm 60,1%; dịch vụ chiếm 24,04%; nông, lâm nghiệp, thuỷ sản còn 10,72%. Thu ngân sách trên địa bàn tỉnh đạt khá. Bộ mặt đô thị và nông thôn toàn tỉnh phát triển mạnh mẽ, nhất là thành phố Vĩnh Yên, thị xã Phúc Yên và trung tâm các huyện. Hệ thống công viên, quảng trường dần được hình thành. Các tuyến giao thông đô thị và nông thôn phát triển đồng bộ. Tỉnh đã tập trung chỉ đạo quyết liệt khắc phục tình trạng đầu tư dàn trải, nợ đọng xây dựng cơ bản, đồng thời ưu tiên đầu tư vào các công trình trọng tâm, trọng điểm. Đến nay nhiều dự án đã cơ bản hoàn thành và đưa vào khai thác sử dụng như: đường Hợp Châu - Đồng Tĩnh, các tuyến tỉnh lộ 305, 306, 310, đường Nguyễn Tất Thành nối các KCN thuộc huyện Bình Xuyên và thị xã Phúc Yên, đường Vĩnh Yên - Yên Lạc, khu Công viên quảng trường tỉnh, khu danh thắng Tây Thiên, Nhà hát tỉnh, Văn miếu tỉnh. Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh, tuyến đường cao tốc Hà Nội - Lào Cai đã thông xe 26,7km đầu tiên nối với Thủ đô Hà Nội, dự kiến đến giữa năm 2014 sẽ thông xe toàn tuyến; Quốc lộ 2C cũng đang được triển khai tích cực, trong đó cầu Vĩnh Thịnh bắc qua sông Hồng đã cơ bản hoàn thành. Tỉnh đã hoàn thành Quy hoạch chung xây dựng đô thị Vĩnh Phúc đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, đồng thời hoàn thành các quy hoạch: Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội cấp tỉnh, cấp huyện, quy hoạch vùng tỉnh, quy hoạch ngành, lĩnh vực. Các lĩnh vực văn hóa - xã hội tiếp tục phát triển đồng bộ. Mỗi năm giải quyết việc làm cho trên 20.000 lao động. Các chính sách an sinh xã hội và giảm nghèo được quan tâm thực hiện tốt, đời sống của nhân dân không ngừng được nâng cao.  

Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu đạt được, còn không ít những khó khăn, thách thức đặt ra đối với tỉnh ta, nhất là các mục tiêu, chỉ tiêu về kinh tế, đó là giải quyết vấn đề tăng trưởng nhanh và bền vững, thu chi ngân sách trên địa bàn, việc huy động vốn đầu tư phát triển xã hội, hoạt động xuất nhập khẩu, vấn đề thu hút đầu tư và đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, các vấn đề về môi trường, y tế, đào tạo nguồn nhân lực và giải quyết việc làm, về nâng cao hiệu quả hoạt động của cả hệ thống chính trị và hiệu quả cải cách hành chính… Trong khi đó, thời gian kết thúc kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2011-2015 chỉ còn lại hai năm cuối. Vì vậy, yêu cầu đặt ra đối với toàn Đảng bộ tỉnh và nhân dân các dân tộc trong tỉnh là cần phải có nhiều nỗ lực cố gắng và quyết tâm rất cao để đẩy mạnh sự phát triển và tăng trưởng kinh tế của tỉnh, phấn đấu đến năm 2015 đạt được kết quả cao nhất các mục tiêu đã đề ra.

Dự báo, năm 2014 tình hình thế giới và khu vực còn diễn biến phức tạp, khó lường, là năm kinh tế vĩ mô nước ta có chiều hướng phát triển ổn định hơn, sự phục hồi của nền kinh tế rõ nét hơn nhưng chưa vững chắc; nhu cầu cho đầu tư phát triển là rất lớn trong khi nguồn lực hạn hẹp. Sức cạnh tranh của nền kinh tế nước ta còn thấp trong khi bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng và sự cạnh tranh ngày càng gay gắt. Thiên tai, dịch bệnh và âm mưu gây mất ổn định chính trị - xã hội của các thế lực thù địch vẫn còn tiềm ẩn nhiều yếu tố bất ổn định. Đối với tỉnh ta, mặc dù đã có nhiều nỗ lực cố gắng và đạt được những kết quả tích cực trên tất cả các lĩnh vực, song vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức.

Nhằm góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, đòi hỏi Đảng bộ và nhân dân các dân tộc trong tỉnh cần nêu cao tinh thần đoàn kết, quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh năm 2014. Với mục tiêu cụ thể là: Tốc độ tăng trưởng kinh tế 6,0 - 6,5%, trong đó, ngành công nghiệp - xây dựng tăng 6,0 - 6,5%; dịch vụ tăng 9 - 9,5%; thuế nhập khẩu hàng hoá và dịch vụ tăng khoảng 2%; nông, lâm nghiệp, thủy sản tăng 2,5 - 3%. Huy động vốn đầu tư toàn xã hội đạt 15.000 tỷ đồng. Thu nhập bình quân đầu người đạt khoảng 62 triệu đồng, tương đương 2.700-2.800 USD. Thu hút thêm 30 dự án mới, gồm 15 dự án FDI, với số vốn đầu tư khoảng 150 - 180 triệu USD và 15 dự án DDI, với số vốn đầu tư 1.500 tỷ đồng. Tỷ lệ hộ nghèo còn 4%. Giải quyết việc làm cho khoảng 19.000 – 21.000 người. Tổ chức cơ sở đảng đạt trong sạch vững mạnh đạt 82 – 85%; kết nạp mới 2.100 - 2.300 đảng viên.

Tỉnh xác định nhiệm vụ trọng tâm của năm 2014 là: “Tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh; thu hút nguồn lực cho đầu tư phát triển; tập trung nguồn vốn cho các công trình trọng điểm và xây dựng nông thôn mới”.

Để thực hiện thắng lợi những mục tiêu trên, các cấp, các ngành cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế. Tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ, chính quyền, tổ chức thực hiện đồng bộ và có hiệu quả các giải pháp, nhiệm vụ, huy động tối đa và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực cho phát triển sản xuất, kinh doanh. Thực hiện tốt việc quản lý đầu tư, xử lý nợ đọng trong xây dựng cơ bản. Rà soát lại các dự án đầu tư xây dựng, thực hiện giãn tiến độ các dự án, hạng mục chưa thực sự cần thiết hoặc chưa cân đối được vốn. Tăng cường kiểm tra, kiểm soát, đẩy nhanh tiến độ giải ngân, tập trung nguồn lực để hoàn thành các công trình, dự án theo tiến độ, nhất là các công trình trọng tâm, trọng điểm.

Tập trung chỉ đạo tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thực hiện tốt công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, chủ động quỹ đất, tập trung vào các dự án có quy mô đầu tư lớn, các khu công nghiệp tập trung, các công trình trọng điểm. Huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực cho đầu tư phát triển. Tiếp tục đổi mới và quan tâm đến công tác xúc tiến, thu hút đầu tư. Tập trung cải thiện môi trường đầu tư, cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) của tỉnh.

Thực hiện nghiêm, hiệu quả theo dự toán thu, chi ngân sách. Tích cực vận động các nguồn lực bên ngoài, nhất là nguồn từ Trung ương, nguồn ODA để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, trọng tâm là hạ tầng khung đô thị Vĩnh Phúc. 

Tiếp tục quan tâm đầu tư cho phát triển nông nghiệp. Tích cực triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới, chú trọng huy động các nguồn lực trong dân. Duy trì các tiêu chí đã đạt chuẩn của 20 xã điểm năm 2013, ưu tiên nguồn lực cho 17 xã đăng ký đạt chuẩn trong năm 2014.  

Tập trung đẩy mạnh phát triển dịch vụ, du lịch, trong đó chú trọng phát triển các loại hình thương mại, đầu tư và khai thác lợi thế tiềm năng du lịch của tỉnh, các dịch vụ y tế, giáo dục, khoa học công nghệ.

Tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo phát triển các lĩnh vực văn hoá xã hội về giáo dục và đào tạo, về y tế; nhất là nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, nâng cao y đức. Thực hiện tốt các chính sách về an sinh xã hội. Quan tâm giải quyết tốt các vấn đề xã hội bức xúc nảy sinh.

Tiếp tục tăng cường cho quốc phòng, an ninh, quyết tâm giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Xây dựng khu vực phòng thủ tỉnh và thế trận lòng dân vững chắc, nâng cao chất lượng hoạt động của các lực lượng vũ trang toàn tỉnh. Nắm chắc tình hình, chủ động trong mọi tình huống. Nâng cao chất lượng, khả năng chiến đấu của lực lượng vũ trang. Thực hiện tốt nhiệm vụ tuyển quân năm 2014 đảm bảo số lượng, chất lượng và thời gian quy định. 

Thường xuyên quan tâm đến công tác xây dựng Đảng, nhất là nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức đảng; tập trung lãnh đạo củng cố, nâng cao chất lượng hệ thống chính trị ở cơ sở để chuẩn bị đại hội đảng cấp cơ sở tiến tới đại hội đảng các cấp. Tăng cường công tác quản lý nhà nước ở các cấp, các lĩnh vực, nhất là những lĩnh vực, những địa phương còn nhiều yếu kém. Tiếp tục đổi mới hoạt động của MTTQ các cấp và các đoàn thể chính trị-xã hội phù hợp với yêu cầu của tình hình mới, trong đó cần tập trung chuẩn bị tốt các điều kiện và tổ chức thành công đại hội MTTQ Việt Nam cấp huyện và cấp tỉnh. Các cấp uỷ đảng, ban cán sự đảng, các đảng đoàn, các cơ quan, đơn vị trong tỉnh cần tiếp tục quan tâm lãnh đạo thực hiện tốt những nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra nhằm khắc phục những hạn chế, khuyết điểm sau kiểm điểm theo tinh thần Nghị quyết trung ương 4 khoá XI “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay” và tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đối với các tập thể và cá nhân cán bộ, đảng viên. Đẩy mạnh cải cách hành chính, nhất là thủ tục hành chính; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Nâng cao ý thức trách nhiệm và đạo đức trong thi hành công vụ. Tăng cường công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí và xử lý kịp thời đơn thư khiếu nại, tố cáo.

 Tết đến, xuân về trên mọi miền Tổ quốc, chúng ta càng thêm tự hào về Đảng quang vinh, Bác Hồ vĩ đại; chúng ta thành kính tưởng nhớ đến công ơn trời biển của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ghi nhận những công lao to lớn của các anh hùng, liệt sĩ, các thương binh, bệnh binh, các bậc cách mạng tiền bối, các Mẹ Việt Nam anh hùng, những người có công với nước. Chúng ta hãy cùng nhau chia sẻ, quan tâm cả về vật chất lẫn tinh thần đối với những người nghèo, hộ nghèo, trẻ em mồ côi, người già không nơi nương tựa, đồng bào các dân tộc thiểu số, các địa phương còn nhiều khó khăn. Chúng ta cam kết cùng các doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, tiếp tục duy trì và đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, góp phần thúc đẩy kinh tế của tỉnh tăng trưởng nhanh và phát triển bền vững.

Nhân dịp đón Xuân Giáp Ngọ 2014, thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh, tôi xin gửi đến Đảng bộ và nhân dân các dân tộc trong tỉnh; gửi đến những người con của quê hương Vĩnh Phúc hiện đang học tập và công tác trên khắp mọi miền Tổ quốc và ở nước ngoài lời chúc mừng năm mới luôn dồi dào sức khỏe, hạnh phúc và có thêm nhiều thành công mới.

Tôi tin tưởng rằng, bước sang năm mới Giáp Ngọ, với niềm tin mới, quyết tâm mới, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Vĩnh Phúc nhất định sẽ vượt qua mọi khó khăn, thách thức, cùng nhau đoàn kết, thi đua, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị năm 2014, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đã được Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV đề ra.

 

 Phạm Văn Vọng

Ủy viên BCH Trung ương Đảng,
Bí Thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh

Các tin đã đưa ngày: