Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Cho ý kiến vào một số nội dung quan trọng về phát triển KT-XH của tỉnh

07/05/2020

Sáng 7/5, dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã họp, cho ý kiến vào báo cáo kết quả rà soát các dự án liên quan đến công tác sử dụng đất rừng, chuyển mục đích sử dụng rừng và thuê môi trường rừng trên địa bàn tỉnh từ năm 2015 đến nay; chủ trương bổ sung giáo viên mầm non cho các huyện, thành phố; chủ trương điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn 2016-2020, phân khai chi tiết các nguồn vốn còn lại thuộc kế hoạch đầu tư công năm 2020 và một số nội dung quan trọng khác.

 

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan kết luận hội nghị. Ảnh: Khánh Linh
 

 

Theo báo cáo của UBND tỉnh, từ năm 2015 đến nay, toàn tỉnh có 83 dự án với tổng diện tích hơn 329 ha chuyển mục đích sử dụng đất rừng sang mục đích khác; thực hiện 25 dự án trồng rừng thay thế với diện tích gần 213 ha và cho thuê môi trường rừng đặc dụng để kinh doanh du lịch sinh thái tại Vườn Quốc gia Tam Đảo.

Các dự án chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội đã cơ bản được thực hiện theo quy định hiện hành; sau khi đi vào hoạt động đã cơ bản sử dụng đúng mục đích và phát huy được hiệu quả, thu hút được doanh nghiệp đầu tư, tạo công ăn việc làm cho địa phương và tăng nguồn thu cho ngân sách tỉnh.

Tuy nhiên, hiện vẫn còn một số dự án chưa thực hiện tốt nghĩa vụ trồng rừng thay thế theo quy định.

Nhấn mạnh việc quản lý, sử dụng rừng có ý nghĩa rất quan trọng, các ý kiến tại hội nghị đề nghị UBND tỉnh cần rà soát, đánh giá kỹ từng dự án, từ đó, xác định rõ nguyên nhân những tồn tại, hạn chế, nhất là đối với những vi phạm chưa được xử lý dứt điểm để có giải pháp, định hướng quản lý, sử dụng phù hợp trong thời gian tới.

Về nội dung này, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan yêu cầu Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh tiếp tục rà soát, kiểm tra kỹ tất cả các dự án đã chuyển mục đích sử dụng đất rừng sang mục đích khác, nhất là các dự án về du lịch sinh thái, báo cáo BTV Tỉnh ủy trong tháng 7/2020.

Bên cạnh đó, tập trung kiểm tra, giám sát các quy hoạch sử dụng đất, các dự án có liên quan đến đất rừng tự nhiên, rừng phòng hộ, chuyển mục đích sử dụng rừng và thuê môi trường rừng; kiên quyết đình chỉ, thu hồi giấy phép đối với những dự án không thực hiện đúng quy định hoặc có nguy cơ ảnh hưởng đến môi trường sinh thái, tác động tiêu cực đến đời sống người dân.

Xử lý nghiêm tình trạng khai thác đất đá, san lấp mặt bằng trong các dự án có sử dụng đất rừng. Đồng chí yêu cầu cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về quản lý, sử dụng tài nguyên khoáng sản, tài nguyên rừng và trực tiếp chịu trách nhiệm nếu để xảy ra sai phạm trên địa bàn quản lý.

Về chủ trương bổ sung chỉ tiêu giáo viên mầm non thuộc biên chế sự nghiệp năm 2020 cho các huyện, thành phố, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đồng ý chủ trương để UBND tỉnh trình HĐND tỉnh giao bổ sung 3.383 giáo viên mầm non cho các huyện, thành phố năm 2020 để thực hiện tuyển dụng đặc cách giáo viên mầm non đã hợp đồng từ ngày 31/12/2015 trở về trước và tuyển dụng theo hình thức xét tuyển đối với giáo viên hợp đồng trong chỉ tiêu từ năm 2016 đến năm 2019.

Giao Ban cán sự Đảng UBND tỉnh hoàn thiện các bước triển khai thực hiện theo đúng quy định của pháp luật và hướng dẫn của Bộ Nội vụ, trình lên HĐND tỉnh xem xét, phê duyệt theo quy định; thực hiện xong trước ngày 1/7/2020 để ổn định tâm lý, đời sống, việc làm cho giáo viên mầm non trước khi bước vào năm học mới.

Cho ý kiến vào chủ trương điều chỉnh Kế hoạch đầu tư công trung hạn 2016 -2020 và phân khai chi tiết các nguồn vốn còn lại thuộc kế hoạch đầu tư công năm 2020, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan giao UBND tỉnh trên cơ sở ý kiến góp ý của các đại biểu tại hội nghị bổ sung, hoàn thiện báo cáo, trình BCH Đảng bộ tỉnh.

Trước mắt, UBND tỉnh cần rà soát, kiên quyết thu hồi các dự án chậm giải ngân, chậm phân bổ vốn, đặc biệt là các dự án đã dự nguồn nhưng đến nay chưa phê duyệt. Đồng thời, kiểm điểm trách nhiệm của chủ đầu tư, các tổ chức, cá nhân liên quan; xử lý các nhà thầu chậm tiến độ, chậm giải ngân và quyết toán.

UBND tỉnh chịu trách nhiệm trước BTV Tỉnh ủy về kết quả chỉ đạo việc giải ngân, hiệu quả vốn đầu tư công; bảo đảm giải ngân 100% nguồn vốn đầu tư công đã được phê duyệt trong năm 2020 và giai đoạn 2016 - 2020.

Hội nghị cũng đã cho ý kiến vào chủ trương sử dụng một phần Quỹ dự trữ tài chính cấp tỉnh; sử dụng nguồn tiết kiệm chi ngân sách cấp tỉnh năm 2019 và nguồn kết dư ngân sách cấp tỉnh năm 2018; đề xuất điều chỉnh nguồn vốn dự án mua sắm trang thiết bị phục vụ công tác phòng, chống tội phạm của Công an tỉnh; kết quả giám sát việc lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện Nghị quyết số 04 của Tỉnh ủy về đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng đô thị Vĩnh Phúc và một số nội dung quan trọng khác…

Quang Nam

Các tin đã đưa ngày: