Đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công

14/05/2020

Chiều 13/5, đồng chí Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp nghe các sở, ngành, địa phương báo cáo tình hình thực hiện kế hoạch đầu tư công 4 tháng đầu năm 2020; đề xuất các giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân các dự án.

 

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thế Hùng

 

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, tổng nguồn vốn kế hoạch đầu tư công năm 2020 của tỉnh là hơn 6.600 tỷ đồng. Ngay từ đầu năm, UBND tỉnh đã phân khai chi tiết nguồn vốn cho từng công trình, dự án, từng ngành, lĩnh vực, địa phương đảm bảo nguồn vốn cho các dự án thực hiện, không gây nợ đọng trong xây dựng cơ bản.

Trên cơ sở đó, các cấp, ngành, địa phương tập trung ưu tiên nguồn lực thực hiện dự án; tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng. 4 tháng đầu năm 2020, toàn tỉnh giải ngân được hơn 1.200 tỷ đồng vốn đầu tư công, đạt 22% kế hoạch vốn đầu tư trong cân đối ngân sách địa phương và chỉ bằng hơn 18% kế hoạch được giao.

Tại hội nghị, các đại biểu cho rằng, tỷ lệ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công 4 tháng đầu năm 2020 của tỉnh chưa cao, giảm 2% so với cùng kỳ. Nguyên nhân là do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 xảy ra trên địa bàn tỉnh ngay từ tháng 1/2020 đến nay, nên việc huy động nhân công gặp khó khăn đã ảnh hưởng đến tiến độ thi công một số dự án lớn, trọng điểm của tỉnh.

Việc triển khai các thủ tục đầu tư công còn nhiều vướng mắc; công tác giải phóng mặt bằng ở cấp huyện còn chậm do Hội đồng bồi thường, giải phóng mặt bằng ở các địa phương lực lượng mỏng, trong khi lượng dự án cần thực hiện lớn, nhân lực không đáp ứng đủ nhu cầu nhiệm vụ, làm ảnh hưởng đến tiến độ dự án.

Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì yêu cầu cấp ủy, chính quyền các cấp quyết liệt triển khai có hiệu quả các chủ trương của T.Ư và của tỉnh trong năm 2020 và giai đoạn 2016 - 2020 về đầu tư công; tiếp tục rà soát, tham mưu UBND tỉnh thu hồi nguồn vốn đã bố trí nhưng chủ đầu tư, nhà thầu không thực hiện đúng cam kết để điều chỉnh vốn cho các dự án khác có nhu cầu.

Các sở, ngành, UBND huyện, thành phố theo dõi tình hình giải ngân vốn từng dự án, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc; người đứng đầu phải trực tiếp chịu trách nhiệm trước Tỉnh ủy, UBND tỉnh và pháp luật nếu để xảy ra sai phạm.

Chủ động rà soát lại các chương trình, nhiệm vụ, đề án, nghị quyết đã thực hiện làm cơ sở lập kế hoạch đầu tư công giai đoạn 2021 - 2025. Đẩy nhanh tiến độ thanh quyết toán, đặc biệt là các dự án cần thực hiện thanh toán nợ xây dựng cơ bản cấp xã, bảo đảm xong trước ngày 31/5/2020; nghiên cứu, thực hiện rút ngắn ít nhất 30% thời gian giải quyết thủ tục hành chính so với hiện nay.

Chủ đầu tư cần đôn đốc nhà thầu bảo đảm đúng tiến độ thi công đã cam kết, không để xảy ra khiếu kiện; trong quá trình lập, thẩm định và phê duyệt dự án phải tính toán đầy đủ các hạng mục phải di chuyển công trình hạ tầng kỹ thuật, khu tái định cư để ưu tiên thực hiện trước; quyết liệt đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư đối với từng dự án để đề xuất bố trí vốn phù hợp;

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu, hoàn thiện danh mục đầu tư giai đoạn 2021 - 2025 trên cơ sở kiến nghị, đề xuất của các sở, ngành, địa phương; xác định tiêu chí, cơ cấu bố trí nguồn vốn đầu tư công trong giai đoạn tới. Sớm dự kiến những công trình khởi công chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII để chủ động triển khai thực hiện.

Đối với tiến độ triển khai một số công trình, dự án trọng điểm của tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu chậm nhất đến ngày 1/9/2020 phải đưa Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh vào hoạt động tại vị trí mới; yêu cầu chủ đầu tư làm việc với nhà thầu sớm khởi công Khu nhà điều trị nội trú, Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Đồng thời, rà soát, tính toán kỹ việc nạo vét đầm Sáu Vó và Đầm Vạc để trong tháng 6/2020 phải khởi công xây dựng công trình cầu Đầm Vạc.

Lâm Hải

Các tin đã đưa ngày: