Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV: Quốc hội tiếp tục biểu quyết thông qua một số dự thảo Luật quan trọng

19/06/2020

Thực hiện chương trình làm việc tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV, sáng 18/6 các đại biểu Quốc hội tiến hành biểu quyết thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật; Nghị quyết về công nhận và cho thi hành phán quyết của cơ quan giải quyết tranh chấp theo quy định của Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA) và thảo luận ở hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính.

 

Toàn cảnh phiên họp sáng 18/6

 

Với kết quả 92,96% đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành với việc thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Quốc hội chính thức thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

 

Đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh và các đại biểu bấm nút biểu quyết thông qua các dự thảo luật quan trọng. Ảnh: TTXVN

 

Sau khi nghe báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Nghị quyết về công nhận và cho thi hành phán quyết của cơ quan giải quyết tranh chấp theo quy định của Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA), Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết với 95,03% đại biểu Quốc hội biểu quyết tán thành. Quốc hội thông qua Nghị quyết về công nhận và cho thi hành tại Việt Nam phán quyết của cơ quan giải quyết tranh chấp đầu tư theo Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa một bên là Việt Nam- EU và các nước thành viên EU.

Thảo luận tại phiên họp trong sáng 18/6 các đại biểu Quốc hội cơ bản nhất với sự cần thiết sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính; cơ bản nhất trí với phạm vi sửa đổi, bổ sung của dự án Luật nhằm khắc phục những hạn chế, bất cập của Luật Xử lý vi phạm hành chính hiện hành, đáp ứng yêu cầu của công tác phòng ngừa, đấu tranh xử lý vi phạm hành chính trong tình hình mới; đồng thời tiếp tục thể chế hóa quan điểm, chủ trương của Đảng, bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật và tương thích với điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Đa số các đại biểu đều đồng ý rằng đây là dự án Luật quan trọng, liên quan đến quyền và nghĩa vụ của công dân; trật tự quản lý hành chính nhà nước trên tất cả các lĩnh vực của đời sống, kinh tế- xã hội, nhận được sự quan tâm rất lớn của dư luận xã hội và cử tri.

Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên dự án Luật này được trình ra Quốc hội thảo luận với nhiều chính sách mới nên còn nhiều ý kiến khác nhau đề nghị cơ quan soạn thảo tiếp tục tổ chức các tọa đàm, hội thảo lấy ý kiến thêm của các đối tượng chịu sự tác động của dự án Luật này để báo cáo Quốc hội thật thuyết phục.

Chiều cùng ngày, các đại biểu tiếp tục biểu quyết thông qua Nghị quyết về phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2018; Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) và tiến hành thảo luận ở hội trường về dự án Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi).

Linh Duy 

Các tin đã đưa ngày: