Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV: Quốc hội tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn

09/11/2020

Ngày 6/11, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường nghe Báo cáo của Chính phủ và Báo cáo thẩm tra của Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội về việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề và chất vấn trong nhiệm kỳ khóa XIV và một số nghị quyết trong nhiệm kỳ khóa XIII. Đây là ngày đầu tiên Quốc hội tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn, tổng thời gian dành cho hoạt động này là 2,5 ngày (ngày 6/11, ngày 9/11 và sáng 10/11).

 

Đại biểu Trần Văn Tiến, Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Phúc chất vấn tại hội trường
 

Tham gia chất vấn tại hội trường, đại biểu Trần Văn Tiến, Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Phúc đặt câu hỏi: Việc triển khai giải quyết thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông đã tạo thuận lợi cho cá nhân và tổ chức trong thực hiện thủ tục hành chính.

 

Đại biểu Phùng Thị Thường, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Phúc chất vấn Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung tại phiên chất vấn
 

 

Tuy nhiên, theo phản ánh của cử tri, tại một số bộ, cơ quan, địa phương vẫn còn tình trạng nhũng nhiễu, tiêu cực của cán bộ, công chức trong giải quyết thủ tục hành chính. Đề nghị Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết Văn phòng Chính phủ tham mưu giải pháp nào cho Chính phủ trong việc tiếp tục cải thiện, đổi mới cơ chế này?

Trả lời chất vấn của đại biểu Trần Văn Tiến, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, ngay đầu nhiệm kỳ, Thủ tướng Chính phủ đưa ra thông điệp quyết tâm xây dựng chính phủ kiến tạo, hành động, liêm chính, lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ.

Từ tháng 4-2016 đến nay, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã giao cho các bộ, ngành, địa phương, tập đoàn, tổng công ty nhà nước 65.595 nhiệm vụ; đã hoàn thành 48.406 nhiệm vụ, chưa hoàn thành 15.953 nhiệm vụ trong hạn; có 1.236 nhiệm vụ quá hạn chưa hoàn thành, chiếm 1,8%. Nhiệm vụ quá hạn đã giảm 23,4%, là điểm rất tốt.

Với quan điểm chính phủ phục vụ, đầu năm 2018, Thủ tướng Chính phủ ban hành Nghị định 61/2018/NĐ-CP thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính.

Đến nay, 100% bộ, ngành, địa phương có bộ phận một cửa giải quyết thủ tục hành chính và 58/63 địa phương thành lập trung tâm dịch vụ hành chính công. Hà Nội là một trong những điểm sáng, đơn vị tiên phong trong thực hiện các dịch vụ công phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cũng nêu một số hạn chế, như còn tình trạng chậm muộn, nhũng nhiễu, tiêu cực khiến người dân phải đi lại nhiều lần. Đây là những trường hợp cá biệt, nhưng trong các phiên họp Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã giao cho các bộ, ngành, địa phương chấn chỉnh.

Về nguyên nhân, ngoài yếu tố con người ra, theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, bộ phận một cửa còn bị cát cứ bởi địa giới hành chính. Việc kết nối và chia sẻ dữ liệu còn ở mức độ hạn chế, phần mềm của bộ, ngành không kết nối được với cổng dịch vụ công của địa phương. Hạ tầng công nghệ thông tin còn hạn chế, chưa đáp ứng được công việc nên người dân ít sử dụng dịch vụ công...

Liên quan đến nâng cao thu nhập cho người lao động, đại biểu Phùng Thị Thường, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Phúc đặt câu hỏi về việc năm 2020, thiên tai, dịch bệnh đã mang tới nhiều rủi ro khiến công nhân mất việc gia tăng. Vậy ngành Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ làm gì để tạo việc làm và nâng cao thu nhập cho người lao động?

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết: "Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng lớn đến tạo việc làm và thu nhập cho người lao động. Tuy nhiên, dự báo đến hết năm 2020, sẽ tạo việc làm cho 7,8 triệu lao động, tỷ lệ thất nghiệp khoảng 2,48% là tỷ lệ chấp nhận được trong tình hình chung".

Để tạo việc làm cho người lao động, theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, yếu tố quan trọng đầu tiên là phải tăng trưởng kinh tế và phát triển doanh nghiệp. Bên cạnh đó, phải tính toán việc đào tạo trước, trong, sau khi lao động có việc làm, thậm chí đào tạo lại nghề cho lực lượng lao động.

Đối với doanh nghiệp, phải tập trung nâng cao chất lượng quản trị nhân lực, đổi mới công nghệ bởi thực tế thời gian qua cho thấy, các doanh nghiệp đi đầu trong đổi mới quản trị đều tạo được việc làm tốt cho người lao động.

Bộ trưởng cũng cho rằng, một doanh nghiệp muốn phát triển cũng phải đi trước đón đầu, đào tạo lao động theo đơn đặt hàng và vị trí việc làm. Thêm vào đó, phải dự báo được cung - cầu lao động trong trung và dài hạn.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng, thời gian qua, các trường đào tạo nghề đã làm tốt việc đào tạo theo nhu cầu, học sinh ra trường có việc làm ngay, có thu nhập tốt; nếu đào tạo không gắn với thị trường và nhu cầu thực tế sẽ dẫn đến bất cập nảy sinh.

Linh Duy

 
Các tin đã đưa ngày: