Đoàn giám sát Ủy ban Tài chính- Ngân sách của Quốc hội làm việc với UBND tỉnh

17/03/2021

Ngày 17/3, Đoàn giám sát Ủy ban Tài chính- Ngân sách của Quốc hội do đồng chí Bùi Đặng Dũng, Phó Chủ nhiệm ủy ban làm trưởng đoàn làm việc với UBND tỉnh. Đồng chí Vũ Chí Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện một số sở, ngành liên quan đã làm việc với đoàn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Chí Giang phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thế Hùng

Tại buổi làm việc, Đoàn giám sát Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội đánh giá tình hình quyết toán, báo cáo ngân sách Nhà nước (NSNN) năm 2019; tình hình thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2020; kết quả thực hiện dự toán NSNN năm 2020 và triển khai dự toán NSNN năm 2021 của tỉnh.

Năm 2019, tổng thu NSNN toàn tỉnh đạt 35.068 tỷ đồng (vượt 26% dự toán); chi NSNN đạt 15.706 tỷ đồng (đạt 93% dự toán). Năm 2020, tổng thu NSNN toàn tỉnh đạt 32.592 tỷ đồng (đạt 97% dự toán); chi NSNN đạt 20.306 tỷ đồng (vượt 6% dự toán). Năm 2021, tỉnh dự toán thu NSNN 30.696 tỷ đồng, chi NSNN 17.804 tỷ đồng (tăng 2 tỷ đồng so với dự toán Trung ương giao).

Về kết quả thực hành tiết kiệm (THTK), chống lãng phí (CLP) năm 2020, UBND tỉnh đã ban hành Chương trình tổng thể về THTK, CLP trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2017 – 2020, Chương trình tổng thể của UBND tỉnh về THTK, CLP năm 2020 với mục tiêu đẩy mạnh công tác THTK, CLP trong mọi lĩnh vực, sử dụng hiệu quả các nguồn lực trong phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Các biện pháp THTK, CLP từng bước đi vào trọng tâm, trọng điểm, việc quản lý sử dụng tài sản, kinh phí từ NSNN được thực hiện đúng quy định. UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, địa phương, các doanh nghiệp tập trung tuyên truyền, quán triệt chủ trương của Đảng, quy định của pháp luật về THTK, CLP, nâng cao nhận thức cho cán bộ công chức, viên chức, người lao động về THTK, CLP.

Tại buổi giám sát, thành viên đoàn công tác đánh giá cao báo cáo của tỉnh đã đánh giá sát tình hình phát triển KT – XH; ghi nhận sự cố gắng, nỗ lực của tỉnh trong việc vượt qua khó khăn bởi dịch bệnh Covid – 19.

Các thành viên trong đoàn cũng dành thời gian phân tích, làm rõ một số vấn đề liên quan đến thu, chi ngân sách địa phương trong năm 2019, 2020, những khó khăn, vướng mắc, đề xuất, kiến nghị của tỉnh phát sinh trong quá trình triển khai liên quan đến các văn bản luật cần sửa đổi phù hợp với tình hình thực tế.

Đại diện các sở, ngành đã giải trình, làm rõ một số nội dung liên quan đến công tác lập dự toán, các khoản thu, chi ngân sách, vấn đề chuyển nguồn NSNN... của tỉnh trong thời gian qua.

Đề nghị Trung ương có kế hoạch giao số thu, chi ngân sách sớm để tỉnh chủ động trong phân bổ ngân sách địa phương, phục vụ phát triển KT - XH. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Chí Giang đã trình bày một số khó khăn trong vấn đề thủ tục đầu tư, môi trường, định hướng phát triển KT – XH của tỉnh trong thời gian tới.

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội Bùi Đặng Dũng đánh giá cao công tác thu, chi ngân sách cũng như các kết quả, giải pháp trong THTK, CLP của tỉnh thời gian qua.

Đồng chí đề nghị UBND tỉnh tập trung triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới liên quan đến công tác điều hành, quản lý thu, việc giải ngân vốn đầu tư công, vốn chuyển nguồn, chi thường xuyên, tự chủ ngân sách, công tác thanh tra, kiểm tra để tránh sai sót trong thu, chi NSNN.

Đối với các kiến nghị, đề xuất của tỉnh, đoàn giám sát sẽ tổng hợp, báo cáo cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Hoàng Sơn