Kiểm tra, giám sát công tác bầu cử tại Vĩnh Phúc

31/03/2021

Ngày 30/3, Đoàn công tác Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam do đồng chí Hầu A Lềnh, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam làm trưởng đoàn có buổi kiểm tra, giám sát công tác bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại tỉnh Vĩnh Phúc.

 

Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh kết luận buổi kiểm tra, giám sát. Ảnh: Dương Hà

Tiếp và làm việc với đoàn, có đồng chí Lê Duy Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Nguyễn Tuấn Khanh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Phó Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh; Nguyễn Bá Huy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Bùi Huy Vĩnh, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; lãnh đạo các tổ chức chính trị - xã hội của tỉnh và Chủ tịch Ủy ban Bầu cử các huyện, thành phố.

 

 
Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Dương Hà

Theo báo cáo của Ủy ban Bầu cử tỉnh, công tác tổ chức triển khai bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn tỉnh đang được thực hiện đúng quy định của pháp luật và bảo đảm tiến độ theo kế hoạch đề ra.

Theo quy định, Vĩnh Phúc được bầu 6 đại biểu Quốc hội, 52 đại biểu HĐND tỉnh, 301 đại biểu HĐND cấp huyện và 3.044 đại biểu HĐND cấp xã. Toàn tỉnh có 1.166 đơn vị bầu cử, trong đó có 2 đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội; 13 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND cấp tỉnh; 88 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND cấp huyện và 1.063 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND cấp xã.

UBND các cấp đã quyết định thành lập xong 1.164 Ban bầu cử đại biểu HĐND. Đến ngày 19/3/2021, Ủy ban MTTQ các cấp trên địa bàn tỉnh đã tổ chức xong hội nghị hiệp thương lần 2 và lập danh sách sơ bộ 7.383 người ứng cử, trong đó, 12 người ứng cử đại biểu Quốc hội; 100 người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh; 586 người ứng cử đại biểu HĐND cấp huyện và 6.685 người ứng cử đại biểu HĐND cấp xã.

Cùng với làm tốt công tác tiếp công dân, tiếp nhận, xử lý, phân loại, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến công tác bầu cử, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan thông tin đại chúng bám sát chỉ đạo của Trung ương và Kế hoạch của tỉnh, đẩy mạnh tuyên truyền về bầu cử.

Để bảo đảm giữ vững an ninh chính trị, trật tự xã hội, bảo vệ an toàn cuộc bầu cử, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Bầu cử tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị tăng cường rà soát, nắm vững tình hình, thường xuyên cập nhật thông tin và báo cáo kịp thời, chuẩn bị sẵn sàng các phương án đối phó với mọi tình huống có thể xảy ra. Đến nay, tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh cơ bản ổn định.

Đánh giá cao công tác chỉ đạo, cũng như xây dựng kế hoạch triển khai các nhiệm vụ bầu cử của tỉnh, các thành viên Đoàn công tác đã giải đáp, làm rõ một số khó khăn, vướng mắc tỉnh Vĩnh Phúc gặp phải trong quá trình chỉ đạo, triển khai công tác bầu cử, nhất là những vướng mắc liên quan đến nhân sự; việc tổ chức hội nghị hội nghị hiệp thương; lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử…

Đồng thời, đưa ra những dự báo, những khó khăn có thể xảy ra và đề nghị tỉnh có giải pháp khắc phục khi triển khai các công việc cần thực hiện theo luật định từ nay đến hết ngày 30/4/2021.

Phát biểu tại biểu làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành khẳng định: Các cấp ủy Đảng, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở đã xác định công tác bầu cử là nhiệm vụ chính trị quan trọng cần triển khai thực hiện.

Ủy ban Bầu cử tỉnh sẽ tiếp tục yêu cầu các cơ quan chức năng tổng hợp, xin ý kiến chỉ đạo của các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết đối với những khó khăn, vướng mắc về công tác bầu cử.

Trong thời gian tới, tỉnh tiếp tục rà soát những khó khăn, vướng mắc tại cơ sở, đặc biệt sẽ xem xét kỹ lưỡng, giải quyết triệt để các đơn thư khiếu nại tố cáo liên quan đến công tác bầu cử; chủ động nắm chắc tình hình diễn biến đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội để kịp thời giải quyết những vấn đề phát sinh ngay từ cơ sở.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn Đoàn công tác báo cáo Hội đồng Bầu cử Quốc gia tăng cường thêm lực lượng có kinh nghiệm giúp tỉnh sớm giải quyết những khó khăn, vướng mắc để giúp tỉnh tổ chức thành công cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh ghi nhận, đánh giá cao công tác lãnh, chỉ đạo và triển khai chuẩn bị cho cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 của tỉnh Vĩnh Phúc.

Đồng chí đề nghị, thời gian tới, tỉnh cần triển khai các bước trong công tác bầu cử, bảo đảm đúng tiến độ, quy trình, quy định của pháp luật.

Trong đó, trọng tâm là quán triệt, triển khai một cách sâu rộng, phù hợp tới từng nhóm đối tượng về các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh liên quan đến công tác bầu cử; tổ chức tập huấn, bồi dưỡng cho cán bộ làm công tác bầu cử, nhất là Ban công tác bầu cử và cán bộ mặt trận các cấp.

Làm tốt công tác phối hợp giữa các cơ quan liên quan rà soát, củng cố hồ sơ, bảo đảm cung cấp đầy đủ, chính xác mọi thông tin của các ứng cử viên tới cử tri; đẩy mạnh công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa cuộc bầu cử, quyền và nghĩa vụ của cử tri.

Chủ động các phương án bảo đảm an ninh trật tự và chuẩn bị tốt nhất về cơ sở vật chất để nhân dân thực hiện đầy đủ quyền làm chủ trong bầu cử. Với những kiến nghị, đề xuất của tỉnh, Đoàn công tác tiếp thu, tổng hợp để báo cáo Hội đồng Bầu cử Quốc gia xem xét, giải quyết.

Trước đó, Đoàn công tác của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam do đồng chí Bùi Thị Hòa, Phó Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam làm trưởng đoàn đã có cuộc kiểm tra, giám sát công tác bầu cử tại huyện Tam Dương.

Hoàng Nga

Các tin đã đưa ngày: