Kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại huyện Yên Lạc

22/04/2021

Sáng 20/4, Đồng chí Vũ Chí Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Ủy viên Ủy ban Bầu cử tỉnh, Phó trưởng Đoàn kiểm tra số 4 của tỉnh đã kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 tại huyện Yên Lạc.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Chí Giang kiểm tra nơi niêm yết danh sách cử tri tại xã Văn Tiến.

Cùng đi có Đại tá Nguyễn Thế Hải, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh, Ủy viên Ủy ban Bầu cử tỉnh.

Nhiệm kỳ 2021 - 2026, huyện Yên Lạc được bầu 35 đại biểu HĐND huyện, 448 đại biểu HĐND xã. Đến ngày 14/3/2021, Ủy ban Bầu cử huyện đã kết thúc việc tiếp nhận hồ sơ người ứng cử đại biểu HĐND các cấp được 960 hồ sơ.

Cấp huyện tiếp nhận 70 hồ sơ người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND huyện, không có người tự ứng cử; cấp xã tiếp nhận 890 hồ sơ, trong đó 879 người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND cấp xã, 11 người tự ứng cử.

Qua hiệp thương lần 3, có 58 người đủ điều kiện, tiêu chuẩn ứng cử đại biểu HĐND cấp huyện, đạt tỷ lệ số dư 1,66%. Cấp xã, có 741 người đủ điều kiện, tiêu chuẩn ứng cử đại biểu HĐND cấp huyện, đạt tỷ số dư 1,65%.

Người ứng cử đại biểu HĐND huyện và đại biểu HĐND xã, thị trấn đảm bảo yêu cầu về cơ cấu, độ tuổi, trình độ chuyên môn và trình độ lý luận chính trị theo quy định. Đến nay, toàn huyện có 2 đơn vị Bầu cử đại biểu HĐND tỉnh; 12 đơn vị Bầu cử đại biểu HĐND huyện, 136 đơn vị Bầu cử đại biểu HĐND xã, thị trấn, 136 đơn vị bỏ phiếu.

Kết luận buổi kiểm tra, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Chí Giang ghi nhận, đánh giá cao công tác chuẩn bị bầu cử của huyện Yên Lạc. Đồng chí đề nghị thời gian tới, Ban Chỉ đạo Bầu cử, Ủy ban Bầu cử huyện Yên Lạc, tiếp tục tập trung chỉ đạo các địa phương thực hiện tốt các bước chuẩn bị cho công tác bầu cử theo đúng kế hoạch.

Đồng chí cũng lưu ý huyện cần kiểm tra, rà soát, chuẩn bị cơ sở vật chất thật chu đáo đối với các khu vực bỏ phiếu. Nơi niêm yết danh sách cử tri, danh sách đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp phải trang trọng, dễ quan sát để cử tri dễ tìm hiểu.

Tăng cường công tác tuyên truyền, nắm tình hình, đánh giá thực tế, thực hiện thật tốt công tác bầu cử. Đối với cử tri đi làm ăn xa, các địa phương cần theo dõi chặt chẽ, nắm chắc sự biến động để có kế hoạch phù hợp, có phương án lập hòm phiếu di động đảm bảo quyền lợi của cử tri.

Tăng cường tập trung giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến công tác bầu cử và những người ứng cử đại biểu UBND các cấp (nếu có). Thực hiện nghiêm túc, an toàn, tiết kiệm, không để xảy ra vi phạm Luật Bầu cử.

Rà soát kỹ công tác ANTT, xây dựng kế hoạch bảo vệ giữ gìn ANCT, TTATXH trước và trong bầu cử. Kịp thời phản ánh các vấn đề nảy sinh phức tạp với Ủy ban Bầu cử tỉnh để chỉ đạo thực hiện theo đúng Luật Bầu cử.

Cùng ngày, Đoàn đã đến kiểm tra thực tế công tác chuẩn bị Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 tại xã Đồng Văn và xã Văn Tiến.

Tin, ảnh: Xuân Hùng