Hội nghị triển khai các biện pháp quyết liệt phòng, chống dịch Covd-19

04/05/2021

Sáng 3/5, Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh ủy tổ chức hội nghị mở rộng triển khai các biện pháp quyết liệt trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Trung ương và của BTV Tỉnh ủy.

 

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan phát biểu tại hội nghị. Ảnh Khánh Linh

Các đồng chí: Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH khóa XIV tỉnh; Phạm Hoàng Anh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Lê Duy Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Cùng dự có lãnh đạo các sở, ngành, Bí thư, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố trong tỉnh.

Theo báo cáo của Ban cán sự Đảng UBND tỉnh, đến chiều tối ngày 2/5/2021, Vĩnh Phúc có 5 trường hợp là nhân viên quán karaoke Sunny thuộc thành phố Phúc Yên đã được Bộ Y tế công bố dương tính với Covid-19.

Ngay sau khi nhận được thông tin có trường hợp nghi nhiễm Covid-19, UBND tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị, địa phương thần tốc truy vết, xác minh các trường hợp tiếp xúc gần với trường hợp chuyên gia người Trung Quốc nhiễm Covid-19; tiến hành phong tỏa các địa điểm có liên quan; khẩn trương thực hiện công tác xét nghiệm; thông tin rộng rãi và đề nghị người dân chủ động khai báo y tế.

Bên cạnh đó, trong 2 ngày 1 và 2/5, UBND tỉnh đã liên tiếp ban hành nhiều văn bản chỉ đạo quyết liệt các phương án phòng, chống Covid-19; kêu gọi mỗi người dân bình tĩnh, tiếp tục tin tưởng, ủng hộ các biện pháp phòng, chống dịch của tỉnh nhằm kiềm chế và kiểm soát có hiệu quả sự lây lan, chủ động ngăn chặn, ứng phó, dập dịch, hướng tới mục tiêu tối thượng là bảo vệ tốt nhất sức khỏe và tính mạng của nhân dân.

Đại diện lãnh đạo UBND tỉnh đề nghị BTV Tỉnh ủy đồng ý cho triển khai khai báo y tế trong toàn dân; đưa bệnh viện dã chiến vào hoạt động; mở rộng các điểm cách ly lên gấp 3 lần; mua, thuê thêm máy xét nghiệm nhằm tăng công suất xét nghiệm Covid-19 lên gấp 3 lần. Đồng thời, bổ sung thêm thành viên Ban chỉ đạo là các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy và bổ sung lực lượng tham gia phòng, chống dịch.

Sau khi nghe lãnh đạo UBND tỉnh, các đơn vị, địa phương báo cáo, làm rõ thêm tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng, chống đã, đang được triển khai, nhất là tại các địa bàn có ca dương tính với Covid-19, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan nhấn mạnh phương châm của tỉnh là:

Chủ động ứng phó với tình hình, kiên quyết ngăn chặn dịch bệnh, bảo đảm cuộc sống an toàn nhất cho người dân. Vì vậy, cấp ủy, chính quyền, các ngành cần phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, chuẩn bị sẵn sàng nguồn lực, điều kiện cơ sở vật chất, tập trung quyết liệt trong chỉ đạo và tổ chức thực hiện nhằm khống chế dịch bệnh hiệu quả nhất.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu UBND tỉnh, Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh thực hiện nghiêm chỉ đạo của T.Ư, của tỉnh về phòng, chống dịch, trong đó, cần phân công nhiệm vụ cụ thể, gắn trách nhiệm cá nhân đối với từng công việc; bố trí, chuẩn bị sẵn sàng các bệnh viện dã chiến.

Mở rộng các khu cách ly, cấp tỉnh bố trí ít nhất 2.000 giường, cấp huyện ít nhất 100 giường, riêng thành phố Vĩnh Yên và Phúc Yên bố trí ít nhất 300 giường bệnh và bố trí 10 - 15 máy xét nghiệm, bảo đảm đủ khẩu trang, sát khuẩn, đo thân nhiệt, bố trí đủ kinh phí cho công tác phòng, chống dịch.

Về nhiệm vụ cụ thể, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các huyện, thành ủy, Đảng ủy trực thuộc đẩy mạnh tuyên truyền, quán triệt các chỉ thị, quan điểm chỉ đạo của tỉnh tới toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân; tập trung truy vết các nhóm có nguy cơ cao tại các địa điểm đã phát hiện các ca dương tính, người dân đi ra khỏi tỉnh, người làm việc trong các nhà máy, doanh nghiệp đã có người dương tính.

Khẩn trương khoanh vùng, có biện pháp cứng rắn ngay với các địa bàn trọng điểm; tập huấn nhanh, bố trí đủ kinh phí cho các thành viên Tổ phòng chống dịch tại các khu phố, tổ liên gia.

Cùng với đó là làm tốt công tác quản lý hành chính tại các địa phương, tăng cường kiểm tra, kiểm soát, truy vết các trường hợp liên quan để đưa đi cách ly, xét nghiệm; siết chặt quy trình cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung và có biện pháp giám sát chặt chẽ các đối tượng sau khi hết thời gian cách ly tập trung; xử lý nghiêm các trường hợp không chấp hành quy định phòng, chống dịch.

Nghiên cứu, tham mưu cấp ủy, chính quyền bảo đảm thực hiện đúng quy định pháp luật về phong tỏa, giãn cách; tổ chức thực hiện việc tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử và bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người dân đi bầu cử đại biểu Quốc hội và bầu cử HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan thông tin đại chúng tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, phản ánh kịp thời tình hình dịch bệnh, khuyến cáo người dân những việc cần làm, những quy định bắt buộc.

Chủ động phát hiện và có hình thức xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân không chấp hành các quy định về phòng chống dịch bệnh; định hướng truyền thông để ổn định tư tưởng, tâm lý của nhân dân; kiên quyết không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác trong triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Kiểm soát chặt chẽ công tác phòng, chống dịch tại các cơ quan, doanh nghiệp; trong đó yêu cầu cán bộ quản lý, đảng viên, người lao động thực hiện nghiêm việc khai báo y tế sau kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5.

Đồng thời, quản lý công khai lịch trình đi lại, giao tiếp hằng ngày từ nơi ở đến nơi làm việc của cán bộ, quản lý, chuyên gia trong các doanh nghiệp; các lái xe đưa đón lãnh đạo, hợp đồng đưa đón công nhân, giao nhận hàng hóa và công nhân phải có phiếu ghi rõ lịch trình điểm đi - đến hằng ngày…

Quang Nam

Các tin đã đưa ngày: