Họp báo thông tin về tình hình dịch Covid-19

06/05/2021

Sáng 5/5, đồng chí Lê Duy Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh chủ trì buổi họp báo, thông tin với phóng viên các cơ quan thông tin đại chúng của tỉnh và Trung ương thường trú trên địa bàn về tình hình và các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành làm việc với các cơ quan báo chí về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Khánh Linh

Cung cấp tới phóng viên các cơ quan báo chí về tình hình dịch bệnh trên địa bàn, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành cho biết, ngoài 14 ca dương tính với Covid-19 đã được công bố liên quan đến ca bệnh người Trung Quốc, hiện tỉnh Vĩnh Phúc đang có 8 trường hợp nghi ngờ.

Lực lượng chức năng đã nhanh chóng rà soát, truy vết được 911 trường hợp F1, 2.681 trường hợp F2, 1.450 trường hợp F3; đưa 750 trường hợp đi cách ly y tế tập trung; 4.760 trường hợp cách ly tại nhà.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã nhanh chóng kích hoạt toàn bộ hệ thống chính trị sẵn sàng đáp ứng phòng, chống theo phương châm 4 tại chỗ; chỉ đạo các cấp, ngành tạm gác những công việc chưa cần thiết để tập trung chống dịch với mục tiêu tối thượng là bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Theo đó, từng xã, từng huyện, từng cơ quan đều duy trì chế độ trực 24/24 giờ; 100% các thành viên Ban chỉ đạo không được tắt máy điện thoại di động hoặc đi ra khỏi địa phương khi chưa được sự đồng ý của đồng chí Trưởng Ban chỉ đạo; công bố đường dây nóng; kịp thời báo cáo tình hình dịch bệnh lên Ban chỉ đạo cấp trên; làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân, xử lý theo quy định, kể cả xử lý trách nhiệm hình sự theo tinh thần khách quan, công bằng, nghiêm minh.

Sau khi nhận được kết quả giải trình tự gene virus các ca nhiễm ở Vĩnh Phúc lây nhiễm từ nhóm Trung Quốc mắc biến chủng B. 1.617.2 từ Ấn Độ, đồng thời, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn, rạng sáng ngày 5/5, Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh đã họp, yêu cầu các sở, ngành, địa phương chuẩn bị ngay các điều kiện về trang thiết bị, nhân lực, tăng gấp 5 lần công suất hiện tại về việc lấy mẫu, xét nghiệm Covid-19; tăng gấp 3 lần số giường bệnh phục vụ cách ly y tế; chuẩn bị các điều kiện kích hoạt bệnh viện dã chiến; thường xuyên cập nhật rà soát, mở rộng cảnh báo các đối tượng mới chuyển nhóm Fl, F2, F3…; tiếp tục tăng cường kiểm tra, rà soát và xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh và tổ chức nhập cảnh trái phép trên địa bàn.

Cùng với việc chủ động bố trí đủ kinh phí cho các ngành, địa phương, đơn vị thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch, gồm cả xe chuyên dùng, UBND tỉnh đã giao Sở Tư pháp tổ chức tập huấn và có các văn bản hướng dẫn về thủ tục thanh toán mua sắm trang thiết bị, xe chuyên dùng, vật tư y tế phòng chống dịch, tiêm phòng cho các đơn vị, địa phương.

Tại cuộc họp báo, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành đã trực tiếp giải đáp, làm rõ các vấn đề phóng viên quan tâm liên quan đến công tác quản lý nhà nước đối với người nước ngoài, nhất là đối tượng nhập cảnh trái phép; phương án tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 trong bối cảnh dịch bệnh có nhiều diễn biến phức tạp; các giải pháp của tỉnh nhằm hạn chế tối đa việc lây nhiễm chéo trong khu cách ly tập trung; kế hoạch tiêm phòng vắc xin phòng Covid-19 cho nhóm đối tượng ưu tiên…

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng mong muốn các cơ quan báo chí của Trung ương và của tỉnh tiếp tục tuyên truyền, phản ánh nhanh nhạy, chính xác các vấn đề tại địa phương, đặc biệt là tiếp tục thông tin tuyên truyền chính xác, kịp thời về tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Quang Nam