Vĩnh Phúc chủ động tấn công, ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

09/05/2021

Vĩnh Phúc đang trong những ngày chống dịch Covid-19 cam go và quyết liệt nhất. Trong trận "tái đấu" lần này, Vĩnh Phúc giữ thế chủ động với tinh thần quyết tâm cao và triển khai thế trận bài bản hơn.

Những thời khắc khó quên

Cuối năm 2019, thông tin về 1 loại virus lạ lần đầu tiên xuất hiện trên thế giới nhưng không ai để ý. Đùng một cái, dịch bùng phát và nhanh chóng xuất hiện tại Việt Nam mà Vĩnh Phúc là "điểm đến" đầu tiên.

 

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan trực tiếp có mặt tại những điểm nóng nhất trên mọi tuyến đầu chống dịch của địa phương (Trong ảnh: Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan động viên cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện dã chiến tỉnh đêm 7/5 ngay sau khi Bệnh viện tiếp nhận những bệnh nhân Covid đầu tiên vào điều trị. Ảnh: Q.N)

 

Còn nhớ những ngày đầu chống dịch, dù chưa nhận diện được chính xác “kẻ thù” là ai, dùng vũ khí gì để có thể tiêu diệt nhưng khí thế của toàn Vĩnh Phúc khi ấy rất khẩn trương. Tỉnh ủy và các cấp chính quyền triển khai nhiều cuộc họp đột xuất bất kể thời gian để bàn phương án phòng, chống dịch. Cả hệ thống chính trị cùng nhanh chóng vào cuộc, mỗi ngôi nhà, ngõ xóm là 1 chiến hào, mỗi người dân là 1 chiến sĩ, tất cả cùng đồng lòng quyết chí cùng chính quyền địa phương ra quân diệt giặc.

Là địa phương đầu tiên có ca nhiễm Covid-19, Vĩnh Phúc trở thành tuyến đầu chống dịch của cả nước. Với sự giúp đỡ to lớn của Trung ương, các cơ sở y tế, sự ủng hộ của nhiều tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, Vĩnh Phúc đã nỗ lực vượt qua khó khăn, giành nhiều kết quả xuất sắc trong phòng chống dịch bệnh.

Đặc biệt, với sự sáng tạo, quyết đoán, tinh thần trách nhiệm cao vì sức khỏe và tính mạng của nhân dân, tỉnh đã thực hiện thành công biện pháp cách ly toàn bộ xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, qua đó khống chế, đẩy lui được dịch bệnh trong sự vui mừng không chỉ của Vĩnh Phúc mà còn của cả nước vì đã tìm ra "thuốc đặc trị" chống Covid-19.

Thành công nối tiếp thành công.Vĩnh Phúc cũng là địa phương đầu tiên trên toàn quốc điều trị khỏi cho các bệnh nhân Covid ngay tại các cơ sở y tế tuyến huyện. Những điều tưởng như không thể ấy đã tiếp thêm sức mạnh và sự tự tin cho cả nước trong cuộc chiến chống Covid.

 

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành kiểm tra công tác đảm bảo an toàn phòng dịch Covid-19 tại Cơ sở cách ly y tế Trường quân sự tỉnh. Ảnh Khánh Linh

 

Có thể nói, trong cuộc chiến đầu tiên chống Covid-19 thời điểm đầu năm 2020, Vĩnh Phúc đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chống dịch, được cả nước và cộng đồng quốc tế ghi nhận. Thành công này cũng là kinh nghiệm quý báu để đối phó với những tình huống tương tự có thể xảy ra trong tương lai. Và thực tế, tình huống ấy đã xảy ra...

Chủ động tấn công, quyết liệt hành động

Ở đợt bùng phát dịch bệnh lần này, Covid-19 đã trở lại và lợi hại hơn xưa với biến thể mới cực kỳ nguy hiểm bởi tốc độ lây lan nhanh, tỷ lệ tử vong cao hơn rất nhiều. Trước tình hình này, Vĩnh Phúc đã chủ động, quyết tâm, triển khai nhiều biện pháp quyết liệt để đẩy lùi dịch bệnh.

Khi dịch bắt đầu xuất hiện ở thành phố Phúc Yên, Vĩnh Yên và lan nhanh ra một số địa phương trong tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đưa ra chỉ đạo hằng ngày, thậm chí hằng giờ cho các đơn vị, địa phương thực hiện, yêu cầu phải tranh thủ từng chút thời gian để xử lý công việc với quan điểm truy vết, cách ly, khoanh vùng càng sớm càng hạn chế tối đa thiệt hại do dịch bệnh gây ra.

Liên tục từ ngày 30/4 đến nay, các đồng chí trong Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy thường xuyên trực tiếp có mặt ở mọi điểm nóng trên tuyến đầu chống dịch của tỉnh.

 

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ, nhân viên y tế thực hiện nhiệm vụ tại chốt kiểm soát dịch Covid-19 thôn Báo Văn 1, xã Đồng Cương, huyện Yên lạc đêm 7/5/2021. Ảnh: QN

 

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan đến tất cả những điểm nóng nhất như vào Bệnh viện dã chiến tỉnh, nơi đang thực hiện điều trị và chăm sóc y tế cho các bệnh nhân Covid, hay vào tận các khoa của Bệnh viện Đa khoa Phúc Yên (trong lúc bệnh viện này đang thực hiện cách ly y tế). Nhiều đêm muộn, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy vẫn tới thăm, động viên các lực lượng thực thi nhiệm vụ tại các chốt trực và các điểm cách ly.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Hoàng Anh đi kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh ở nhiều địa phương, cho ý kiến chỉ đạo cụ thể tới từng vấn đề; thăm động viên, chia sẻ và đề nghị các doanh nghiệp phòng ngừa thật tốt để duy trì hoạt động sản xuất.

 

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Hoàng Anh thăm, động viên cán bộ, công nhân Công ty VPIC 1 (KCN Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên) vượt qua khó khăn do dịch bệnh Covid-19 gây ra, quyết tâm hoàn thành kế hoạch sản xuất đã đề ra. Ảnh: Khánh Linh

 

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành cùng các thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh nhiều hôm làm việc xuyên đêm, không có ngày nghỉ, để trực tiếp giải quyết các công việc phát sinh. Nhiều cuộc họp của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Ban Chỉ đạo tỉnh kết thúc sau 24h.

Với tinh thần khẩn trương cao độ, Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ đạo tăng gấp 5 lần công suất xét nghiệm, tăng gấp 5 lần số giường bệnh phục vụ cách ly y tế. Chỉ trong thời gian ngắn, từ bốn khu cách ly quy mô hơn 1.000 giường trước ngày 30-4, đến nay tỉnh đã chuẩn bị xong 19 khu cách ly và hơn 6.000 giường, kích hoạt bệnh viện dã chiến tỉnh để thu dung các ca F0. Đồng thời, tỉnh đã xây dựng kịch bản đối phó với đủ các cấp độ dịch bệnh, kịch bản điều hành ngân sách và kịch bản kinh tế - xã hội...

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành khẳng định, Vĩnh Phúc đã thực hiện rất nghiêm sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, nhất là hoạt động truy vết, xét nghiệm, khoanh vùng, dập dịch. Quan điểm chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy là “chủ động bao vây, phong tỏa, đánh chặn đối với các trường hợp lây lan, thực hiện 4 tại chỗ, xử lý nghiêm các trường hợp lơ là, thiếu trách nhiệm”.

Mới đây, trong một cuộc trả lời phỏng vấn báo chí, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành nêu rõ: Chống dịch như chống giặc nên không thể lừng chừng trong công việc. Nếu lừng chừng thì phải xử lý, dù đó là ai. Tính mạng của người dân phải được đặt lên trên hết. Ông còn ví von: "Tình huống của Vĩnh Phúc bây giờ như thể nhà đang bị cháy. Việc đầu tiên cần làm là phải dập lửa cứu người. Nhà đang cháy mà không chỉ đạo tốt việc dập lửa cứu người thì tôi buộc phải gạt anh ra một bên để người khác vào làm thay...!”.

Thể hiện sự nghiêm túc, quyết liệt trong công tác phòng chống dịch bệnh, Vĩnh Phúc chủ trương gắn trách nhiệm của từng cá nhân, người đứng đầu với hiệu quả công việc. Đến nay tỉnh đã đình chỉ công tác để phục vụ kiểm điểm 7 cán bộ các cấp (Chủ tịch UBND huyện Bình Xuyên, một Phó giám đốc phụ trách Sở Y tế, Chủ tịch UBND phường Khai Quang, bốn cán bộ phụ trách địa bàn), phê bình, nhắc nhở nhiều cơ quan, đơn vị khác.

Các cơ quan chức năng cũng cảnh cáo 37 công dân, xử phạt 386 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng, xử phạt 4 doanh nghiệp kinh doanh không tuân thủ quy định phòng chống dịch bệnh. Tất cả những trường hợp trên đều được xử lý chỉ trong 5 ngày đầu chống dịch.

Niềm tin tất thắng

Để đẩy nhanh tốc độ, hiệu quả chống dịch, quan điểm nhất quán của tỉnh trong giai đoạn hiện nay là phải chủ động tấn công, ngăn chặn dịch bằng mọi biện pháp quyết liệt nhất.

Công tác phòng chống dịch Covid-19 phải được đặt dưới sự lãnh đạo toàn diện của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh. Hơn lúc nào hết, đội ngũ cán bộ lãnh đạo, đảng viên phải nêu gương đi đầu trong công việc, phải giữ được bình tĩnh, sáng suốt khi ra quyết định, phải xông xáo, bám sát thực tế để chỉ đạo kịp thời và vận động quần chúng nhân dân tham gia.

Toàn thể cán bộ, đảng viên, nhân dân và các LLVT tỉnh phải tiếp tục đoàn kết, thống nhất trong ý chí và hành động; phát huy trách nhiệm thực hiện quyết liệt, hiệu quả chủ trương của Đảng, Nhà nước; sự chỉ đạo, điều hành của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và của các cấp chính quyền địa phương.

Toàn hệ thống chính trị tiếp tục tập trung cao độ, nắm chắc tình hình, kịp thời chủ động xử lý các tình huống phát sinh; đề ra các biện pháp hữu hiệu để tiếp tục kiểm soát và ngăn chặn, khống chế thành công dịch bệnh...

Dù cuộc chiến chống dịch Covid-19 còn nhiều khó khăn, gian khổ nhưng với chủ trương đúng đắn, tinh thần chủ động, quyết liệt, quyết tâm cao độ của cả hệ thống chính trị, Vĩnh Phúc nhất định sẽ sớm giành thắng lợi.

Niềm tin này càng được củng cố, khẳng định như trong Lời kêu gọi phòng chống dịch Covid-19 của Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan đã nhấn mạnh:

Nhân dân trong tỉnh hãy bình tĩnh, yên tâm, chấp hành và tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, của các cấp ủy, chính quyền địa phương; tiếp tục tích cực tham gia, ủng hộ các biện pháp phòng, chống dịch do cơ quan chức năng và tỉnh đề ra. Mỗi người dân hãy là một chiến sĩ trên mặt trận phòng, chống dịch; là thành viên có trách nhiệm với cộng đồng nghiêm túc thực hiện các biện pháp tự bảo vệ mình, bảo vệ gia đình, bảo vệ cộng đồng, cơ quan, làng, xóm, địa phương.

Với kinh nghiệm, thành quả đã đạt được trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền; Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 các địa phương; sự tin tưởng, quyết tâm, chung sức, đồng lòng, ủng hộ của nhân dân trong tỉnh, Vĩnh Phúc kiên quyết đẩy lùi và chiến thắng dịch bệnh Covid-19 đem lại sự an toàn và bình yên cho nhân dân.

Quang Nam

Các tin đã đưa ngày: