Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan chỉ đạo công tác bầu cử và phòng, chống dịch tại huyện Tam Đảo

09/05/2021

Chiều 8/5, Đoàn công tác của Tỉnh ủy do đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh làm Trưởng đoàn đã đi chỉ đạo công tác bầu cử và phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Tam Đảo.

Cùng dự, có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Bùi Huy Vĩnh, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Nguyễn Tuấn Khanh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan phát biểu tại buổi làm việc với huyện Tam Đảo. Ảnh: Khánh Linh

Báo cáo với Đoàn công tác của Tỉnh ủy, Bí thư Huyện ủy Tam Đảo Lưu Đức Long cho biết, toàn huyện có 9 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND cấp huyện; 97 khu vực bỏ phiếu tại các xã, thị trấn. Việc triển khai, tổ chức thực hiện cuộc bầu cử trên địa bàn huyện đảm bảo nội dung, tiến độ theo quy định.

Danh sách các đại biểu được niêm yết công khai tại trụ sở UBND xã, thị trấn và địa điểm công cộng của khu vực bỏ phiếu để nhân dân kiểm tra. Công tác đảm bảo an ninh trật tự trước, trong và sau ngày bầu cử được bố trí chặt chẽ, chu đáo…

Về tình hình dịch Covid-19, tính đến hết ngày 8/5, trên địa bàn chưa xuất hiện trường hợp F0. Cơ quan y tế huyện đã tiến hành cách ly y tế tập trung 20 trường hợp F1.

Cách ly theo dõi sức khỏe tại nhà 304 trường hợp. Tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19, huyện chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, các xã, thị trấn quán triệt thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Trung ương của tỉnh; đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của người dân trong phòng, chống dịch.

Với quyết tâm đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch Covid-19 đạt hiệu quả cao nhất, cấp ủy, chính quyền trong huyện đã nghiêm túc triển khai các chỉ đạo của Trung ương và tỉnh, các khuyến cáo của ngành Y tế.

Thường xuyên kiểm tra, rà soát, quản lý chặt chẽ người từ nước ngoài về lưu trú bất hợp pháp tại địa bàn. Tổ chức điều tra, xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật của các tổ chức, cá nhân có liên quan, đặc biệt là các đường dây đưa người vượt biên trái phép vào Việt Nam đến địa phương lưu trú….

Sau khi kiểm tra thực tế công tác chuẩn bị bầu cử và phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn xã Tam Quan và qua báo cáo của lãnh đạo huyện, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan ghi nhận, đánh giá công tác bầu cử trên địa bàn huyện cơ bản bám sát các bước trong kế hoạch của Ủy ban Bầu cử tỉnh; nội dung và tiến độ cơ bản theo đúng quy định của pháp luật. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai các văn bản về bầu cử cơ bản được đảm bảo.

Tuy nhiên, tại đơn vị kiểm tra vẫn còn một số tồn tại như chưa tổ chức tập huấn nghiệp vụ bầu cử, tập huấn về phòng, chống dịch Covid-19 cho các thành viên Tổ bầu cử và lực lượng tham gia phục vụ bầu cử; chưa niêm yết danh sách cử tri, ứng cử viên ở cấp xã; hoạt động tuyên truyền trực quan chưa thực sự đậm nét; hệ thống pano, áp phích, băng rôn, khẩu hiệu, tranh cổ động… về bầu cử còn ít, chưa thật sự nổi bật.

Để đảm bảo tổ chức thành công cuộc bầu cử trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan đề nghị huyện Tam Đảo quyết liệt, tập trung dành tối đa thời gian và công tác chỉ đạo cho bầu cử; rà soát lại các bước, các khâu trong công tác bầu cử đảm bảo công khai, dân chủ, tuyệt đối an toàn, diễn ra đúng thời gian theo luật định. Phân công cán bộ trực tiếp xuống địa bàn, mỗi hòm phiếu phải phân công ít nhất một cán bộ phụ trách.

Đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, tuyên truyền trực quan, tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh để người dân hiểu rõ, nắm vững các quy định và tham gia bầu cử với tinh thần trách nhiệm cao, phấn đấu tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu đạt mức cao nhất.

Thường xuyên kiểm tra, giám sát công tác bầu cử, tập trung kiểm tra các Tổ bầu cử, Ban Chỉ đạo Bầu cử cấp xã, kiên quyết không để xảy ra sai sót do nguyên nhân chủ quan.

Xây dựng các phương án đảm bảo an ninh trật tự và tập rượt trước các phương án. Thường xuyên cập nhập, điều chỉnh kịp thời danh sách cử tri.

Tổ chức các hội nghị tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử phù hợp với yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19 để vừa đảm bảo quyền vận động bầu cử của người ứng cử, vừa đáp ứng yêu cầu an toàn phòng, chống dịch bệnh.

Tập huấn đầy đủ nghiệp vụ cho các Tổ bầu cử, yêu cầu Tổ bầu cử nắm vững luật pháp, thành thạo công việc và giữ vững nguyên tắc trong việc bỏ phiếu, kiểm phiếu.

Đối với công tác phòng, chống dịch Covid-19, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan nhấn mạnh, tuy địa bàn huyện Tam Đảo chưa có trường hợp F0, nhưng các trường hợp F1 tương đối nhiều, nguy cơ F1 trở thành F0 rất lớn, vì vậy huyện phải thực hiện nghiêm phương án 4 tại chỗ, xây dựng ngay phương án thành lập các khu cách ly y tế, kế hoạch huy động lực lượng tham gia chống dịch, đặc biệt với đội ngũ y, bác sĩ đã nghỉ hưu trên địa bàn.

Chấp hành nghiêm nguyên tắc trong phòng, chống dịch là khoanh vùng nhanh, F0 sau 2 tiếng phải đưa đi cách ly theo chỉ đạo của tỉnh; truy vết và xét nghiệm nhanh F1; thực hiện giãn cách xã hội nghiêm ngặt; yêu cầu cán bộ, đảng viên, người dân chủ động phát hiện các trường hợp có liên quan nhưng chưa chủ động khai báo y tế…quyết tâm cùng toàn tỉnh đẩy lùi dịch bệnh và tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026.

Nguyễn Khánh