Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan chỉ đạo công tác phòng, chống dịch tại Bệnh viện Đa khoa và Bệnh viện Sản-Nhi tỉnh

10/05/2021

Chiều tối 9/5, đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đã tới chỉ đạo công tác phòng, chống dịch và tặng trang thiết bị y tế cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh. Đó là 2 đơn vị tuyến đầu trong khám, sàng lọc và điều trị cho bệnh nhân trong điều kiện dịch Covid-19 tiếp tục có những diễn biến phức tạp.

 

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Ảnh: Khánh Linh
 

 

Theo báo cáo nhanh của Bệnh viện Đa khoa tỉnh, đến chiều 9/5, bệnh viện đã giảm tải số bệnh nhân điều trị nội trú, chỉ tập trung điều trị cho khoảng 250 bệnh nhân nặng, các bệnh nhân trung bình và nhẹ được kê đơn về điều trị tại nhà.

Từ ngày 7/5, bệnh viện đã kích hoạt Bệnh viện dã chiến với công suất khoảng 200 giường bệnh; đến hết tối 9/5 sẽ tiếp nhận, điều trị cho khoảng 45 bệnh nhân.

Tuy bệnh viện đang kiểm soát tốt cả công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân và điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 tại Bệnh viện dã chiến, song với tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, dự kiến những ngày tới sẽ phải tăng công suất điều trị thêm khoảng 50 - 100 bệnh nhân.

Dự buổi làm việc tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, đại diện lãnh đạo Bộ Y tế cho biết, sau khi kiểm tra cơ sở vật chất tại Bệnh viện dã chiến, Đoàn công tác của Bộ Y tế đánh giá bệnh viện có đủ điều kiện điều trị bệnh nhân nhẹ và trung bình, đối với trường hợp nặng có thể đặt thêm máy thở và một số trang thiết bị cấp cứu tại tầng 1.

Trường hợp có ca diễn biến rất nặng có thể điều chuyển hoặc xin hỗ trợ từ Trung ương.

Tuy nhiên, tỉnh Vĩnh Phúc cần tính đến phương án số bệnh nhân vượt quá 200 người sẽ phải xây dựng thêm Bệnh viện dã chiến, chủ động huy động lực lượng y, bác sĩ tại các cơ sở y tế trên địa bàn tăng cường cho bệnh viện này.

Đồng thời, bảo vệ, sàng lọc kỹ, kiểm soát chặt chẽ không để dịch bệnh lây lan ra Bệnh viện Đa khoa tỉnh hoặc bị lây nhiễm chéo trong các khu cách ly tập trung.

 

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan trao thiết bị y tế tặng Bệnh viện Sản-Nhi tỉnh. Ảnh: Khánh Linh
 

 

Tại Bệnh viện Sản-Nhi tỉnh, nơi đang điều trị nội trú cho 167 bệnh nhân. Ngay từ khi xảy ra dịch bệnh trên địa bàn tỉnh, bệnh viện đã kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch và khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Bộ Y tế, Sở Y tế.

Đặc biệt, bệnh viện đã xây dựng kế hoạch thực hiện quản lý an toàn người bệnh, người nhà bệnh nhân và quản lý an toàn nhân viên y tế. Bố trí 2 khu vực điều trị cách ly bệnh nhân nghi nhiễm và nhiễm Covid-19; khu vực cách ly cho nhân viên y tế, công tác hậu cần, thuốc và vật tư phòng, chống dịch; thực hiện công tác vệ sinh khử khuẩn, thu gom rác thải y tế, rác thải sinh hoạt theo đúng quy định.

 

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan thăm hỏi sức khỏe bệnh nhân tại Bệnh viện Sản-Nhi tỉnh. Ảnh: Khánh Linh
 

 

Trực tiếp tới thăm, động viên đội ngũ y, bác sĩ, cán bộ y tế đang thực hiện nhiệm vụ tại các khoa, phòng và trao tặng bệnh viện một số trang thiết bị y tế phục vụ phòng, chống dịch, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan yêu cầu các bệnh viện khẩn trương kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch, phân công rõ trách nhiệm của các thành viên.

Rà soát lại toàn bộ trang thiết bị vật tư y tế của đơn vị, đánh giá mức độ đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch.

Thường xuyên, định kỳ xét nghiệm cho các bộ phận, khoa, phòng trọng điểm, phát hiện sớm, phân luồng nhanh, cập nhật tình hình dịch Covid-19 để chủ động các biện pháp cấp bách, tuyệt đối không để lây nhiễm cho đội ngũ nhân viên y tế do lỗi chủ quan, lơ là phòng, chống dịch; không để lây nhiễm trong cộng đồng.

Tổ chức, sắp xếp lực lượng hợp lý, chấp hành nghiêm các quy định của Bộ Y tế về phòng, chống dịch; thường xuyên báo cáo, xin ý kiến chuyên môn của các bác sĩ tuyến Trung ương trong khám, điều trị bệnh nhân dương tính với Covid-19.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy mong muốn, đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ và nhân viên các bệnh viện cùng nỗ lực vượt qua khó khăn, thử thách, thậm chí nguy hiểm cận kề để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, xứng đáng với niềm tin mà Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương và nhân dân giao phó.

Đồng thời, đề nghị Bộ Y tế tiếp tục quan tâm chỉ đạo, sát cánh cùng tỉnh đẩy lùi và chiến thắng dịch Covid-19, đem lại sự an toàn và bình yên cho nhân dân địa phương.

Long Dương

Các tin đã đưa ngày: