Vĩnh Phúc cần tiếp tục thực hiện tốt việc giám sát - điều tra - truy vết - khoanh vùng, tuyệt đối không để mất dấu F0

15/05/2021

Đây là một trong những giải pháp quan trọng được Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trưởng Đoàn công tác Bộ Y tế đưa ra trong buổi làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Vĩnh Phúc về việc hỗ trợ tỉnh trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 sáng 15/5.

 

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Khánh Linh
 

 

Tiếp và làm việc với Đoàn công tác có các đồng chí: Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Lê Duy Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Vũ Việt Văn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh, trong đợt dịch thứ 2 này, Vĩnh Phúc đã huy động tổng lực sức mạnh của cả hệ thống chính trị, vận động toàn thể nhân dân tham gia chống dịch với công thức “Phát hiện - truy vết - khoanh vùng - cách ly - điều trị tích cực hiệu quả”.

Thực hiện mục tiêu kép vừa khống chế dịch, vừa thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, thao tác khoanh vung nhanh, cách ly gọn, Vĩnh Phúc đã nâng cấp chiến lược trong phòng, chống dịch từ “Điều tra - truy vết - xét nghiệm" sang “Bao vây - khoanh vùng - đón đầu và đánh chặn”; kích hoạt toàn bộ hệ thống phòng, chống dịch Covid-19 từ tỉnh đến cơ sở…

Đến ngày 15/5, trên địa bàn phát hiện 78 ca dương tính, trong đó, có 68 trường hợp lây nhiễm ở 2 ổ dịch quán Bar Sunny và Trung tâm chăm sóc sức khỏe Hoa Sen, 10 trường hợp còn lại là bệnh nhân, cán bộ từng tiếp xúc với bệnh nhân, sau đó lây cho đồng nghiệp, người nhà.

Tuy nhiên, hiện Vĩnh Phúc đang gặp khó khăn, thách thức do lực lượng cán bộ y tế nói chung, nhất là cán bộ làm nhiệm vụ lấy mẫu, truy vết, xét nghiệm và điều trị, phục vụ trong khu cách ly còn thiếu, một số đơn vị y tế đang bị cách ly; một bộ phận người dân chưa thực sự chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch.

Đặc biệt, đây là thời điểm cả nước chuẩn bị tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 là yếu tố nguy cơ cao làm lây lan dịch bệnh nếu không thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống.

Tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan và các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh đề nghị Đoàn công tác Bộ Y tế hỗ trợ trong việc đánh giá, nhận định về các giải pháp phòng, chống dịch tỉnh đã triển khai thực hiện; nghiên cứu, đưa ra dự báo tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn.

Tư vấn các giải pháp, biện pháp, nhất là nghiệp vụ chuyên môn để tỉnh có phương án đáp ứng thích hợp trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, tổ chức thẩm định, công nhận phòng xét nghiệm đủ điều kiện khẳng định kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2; hỗ trợ, tăng cường năng lực để bảo đảm an toàn phòng, chống dịch hiệu quả trong các khu công nghiệp.

Quan tâm cấp bổ sung thêm vắc xin phòng Covid-19, tiêm phòng cho các nhóm có nguy cơ cao để chủ động phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh.

Theo nhận định của Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, tình hình dịch bệnh trên địa bàn Vĩnh Phúc đang kiểm soát tốt, song thực tế vẫn có yếu tố nguy cơ cao, dịch bệnh có thể bùng phát trở lại bất kỳ lúc nào khi nguồn lây tại tỉnh bắt đầu từ ca bệnh Trung Quốc đã xác định là biến thể liên quan đến Ấn Độ; ổ dịch lớn tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ giải trí rất khó truy vết; đã xuất hiện những ca bệnh trong doanh nghiệp…

Vì vậy, tỉnh cần nêu cao tinh thần cảnh giác, không được chủ quan, lơ là, quan trọng nhất là phải tiếp tục thực hiện tốt công tác giám sát - điều tra - truy vết - khoanh vùng, tuyệt đối không để mất dấu nguồn lây - F0.

Về nhiệm vụ cụ thể, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương Trần Như Dương đề nghị tỉnh tiếp tục rà soát kỹ các trường hợp F1 liên quan đến các ca bệnh; thực hiện đúng nguyên tắc khoanh vùng, phong tỏa trong các trường hợp cần thiết để nhanh chóng thực hiện các mục tiêu, giải pháp khống chế dịch theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Tổ chức giám sát, lấy mẫu xét nghiệm đối với tất cả các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, đau họng trên địa bàn tỉnh.

Thành lập ngay các Tổ Covid-19 cộng đồng tại 100% tổ, thôn, làng trong tỉnh, biến tổ chức này thành những cánh tay nối dài, những “mắt thần” của tỉnh trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Chuẩn bị sẵn sàng các phương án tăng công suất lấy mẫu xét nghiệm, nhất là về nguồn nhân lực phục vụ công tác lấy mẫu; rà soát tổ chức lấy mẫu xét nghiệm đối với các cơ quan, đơn vị thuộc nhóm nguy cơ cao…

Riêng đối với công tác phòng, chống dịch trong các khu công nghiệp, bên cạnh các giải pháp đang được thực hiện tại các nhà máy, doanh nghiệp cần thành lập các Tổ an toàn sản xuất tại doanh nghiệp để chủ động nắm chắc danh sách, địa chỉ thường trú của 100% công nhân đang làm việc trong các công ty.

Khẩn trương xây dựng kịch bản phong tỏa công ty, xưởng sản xuất, dây chuyền sản xuất trong trường hợp phát hiện có ca bệnh để thực hiện lấy mẫu xét nghiệm, cách ly theo quy định.

Trong chương trình làm việc, các thành viên Đoàn công tác Bộ Y tế cũng đã chia sẻ một số kinh nghiệm thực tiễn trong phòng, chống dịch Covid-19 của các địa phương trên cả nước để Vĩnh Phúc có thể áp dụng.

Đặc biệt là các nội dung liên quan đến công tác tổ chức cách ly, lấy mẫu xét nghiệm phòng, chống lây nhiễm chéo trong khu cách ly; phòng, chống dịch bệnh trong các khu công nghiệp, trường học, cơ sở sản xuất, kinh doanh, trung tâm thương mại…; huy động nguồn lực tham gia chống dịch; khám, điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19 tại các cơ sở y tế, bệnh viện dã chiến…

Quang Nam

Các tin khác
Các tin đã đưa ngày: