Sẵn sàng hướng tới ngày bầu cử

20/05/2021

Càng đến gần ngày bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026, không khí chuẩn bị tại các địa phương trong tỉnh càng khẩn trương, sôi động. Theo ghi nhận ở 2 thành phố Vĩnh Yên và Phúc Yên, mọi công tác chuẩn bị đã gần như hoàn tất. Từ các tuyến phố lớn cho đến các khu dân cư đều rực rỡ sắc đỏ quốc kỳ cùng pano, áp phích, khẩu hiệu chào mừng. Cử tri đang náo nức, mong chờ đến ngày bầu cử để được cầm trên tay lá phiếu, lựa chọn ra những đại biểu có tâm, có tài, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân.

 

Các tuyến đường trung tâm của thành phố Vĩnh Yên rực rỡ hồng kỳ, khẩu hiệu chào mừng cuộc bầu cử. Ảnh: Trà Hương
 

 

Chuẩn bị chu đáo

Là một trong những điểm bầu cử của phường Xuân Hòa, thành phố Phúc Yên, những ngày này, không khí tại nhà văn hóa tổ dân phố số 1 trở nên tấp nập hơn. Công tác trang trí khánh tiết và mọi điều kiện về cơ sở vật chất cho ngày bầu cử đã được chuẩn bị chu đáo.

Bí thư Chi bộ tổ dân phố số 1 Nguyễn Thị Tính cho biết: "Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử tại điểm bầu cử nhà văn hóa tổ dân phố số 1 đã cơ bản hoàn tất.

Trong ngày diễn ra bầu cử, để đảm bảo an toàn, giúp người dân yên tâm khi tham gia bầu cử, bên cạnh việc đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống cháy, nổ, Tổ bầu cử đã xây dựng phương án, bố trí đầy đủ trang thiết bị, nhân lực cho công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Người dân khi tới bỏ phiếu đều sẽ được lực lượng y tế kiểm tra thân nhiệt, yêu cầu rửa tay sát khuẩn, đeo khẩu trang. Bên ngoài khu vực bỏ phiếu sẽ căng rạp, bố trí quạt mát, nước uống… để cử tri ngồi đợi tới lượt bỏ phiếu, đảm bảo khoảng cách an toàn”.

Ghi nhận tại một số điểm bỏ phiếu khác trên địa bàn thành phố Phúc Yên, nơi niêm yết danh sách các ứng cử viên ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 được cử tri địa phương quan tâm nhiều nhất. Qua đó, mỗi cử tri có thể tìm hiểu về tiểu sử, quá trình công tác của từng ứng cử viên để thông qua lá phiếu của mình lựa chọn những đại biểu có đủ đức, đủ tài vào Quốc hội và HĐND các cấp.

Từ đầu tháng 5, Ủy ban Bầu cử phường Đồng Xuân, thành phố Phúc Yên đã tiến hành niêm yết xong danh sách và tiểu sử các ứng cử viên ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp tại trụ sở UBND, các khu vực bỏ phiếu theo đúng quy định; nơi niêm yết đảm bảo trang trọng, thuận lợi cho cử tri theo dõi, giám sát.

Ông Lê Minh Đắc, cử tri tổ dân phố Đồng Quỳ, phường Đồng Xuân cho biết: “Qua thông tin, tuyên truyền, tôi hiểu được tầm quan trọng, ý nghĩa của cuộc bầu cử cũng như trách nhiệm và nghĩa vụ của mỗi cử tri. Do đó, tôi luôn theo dõi sát sao các quy trình, trình tự chuẩn bị cho bầu cử tại địa phương và mong chờ đến ngày bầu cử để được thực hiện quyền, trách nhiệm của mình.

Khi niêm yết danh sách, tiểu sử ứng cử viên, tôi cũng chú ý theo dõi, tìm hiểu kỹ để đưa ra những lựa chọn chính xác, góp phần bầu ra những đại biểu có tâm, có tài, đại diện cho tiếng nói của nhân dân; đóng góp tài năng, trí tuệ vào sự phát triển của quê hương, đất nước…”.

Càng gần đến ngày bầu cử, công tác tuyên truyền càng được thành phố Vĩnh Yên chú trọng nhằm thông tin tới cử tri về ngày diễn ra bầu cử, nơi bỏ phiếu, các quy định về việc bỏ phiếu; giúp cử tri hiểu rõ hơn về mục đích, ý nghĩa của cuộc bầu cử, quyền và nghĩa vụ tham gia bầu cử của công dân.

Các hình thức tuyên truyền được triển khai phong phú, đa dạng dưới nhiều hình thức như tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh cơ sở; qua pano, áp phích, băng rôn, khẩu hiệu; tuyên truyền lưu động…

Bên cạnh đó, công tác chỉnh trang đô thị được các đơn vị dịch vụ công ích của thành phố tích cực triển khai. Các xã, phường cũng tuyên truyền, vận động nhân dân treo cờ Tổ quốc đúng thời gian quy định, tiến hành tổng vệ sinh đường làng, ngõ phố, đảm bảo môi trường xanh - sạch - đẹp trước, trong và sau bầu cử.

Háo hức mong chờ

Trước đó, UBND thành phố Vĩnh Yên đã phát động phong trào thi đua cao điểm tổ chức thành công cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 nhằm tạo không khí thi đua sôi nổi trong công tác tổ chức bầu cử.

Phong trào thi đua được gắn với việc thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị của mỗi cơ quan, đơn vị, địa phương; tập trung vào các nội dung như công tác lãnh đạo, chỉ đạo cuộc bầu cử; công tác thông tin, tuyên truyền về bầu cử; thi đua thực hiện tốt công tác bảo đảm an ninh, chính trị, trật tự, an toàn xã hội trong thời gian trước, trong và sau bầu cử...

Qua triển khai phong trào, đã góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân trên địa bàn thành phố trong công tác bầu cử, để ngày bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân.

Chị Nguyễn Thị Minh, cử tri phường Tích Sơn, thành phố Vĩnh Yên cho biết: “Tôi hiểu mỗi lá phiếu của cử tri đều có ý nghĩa quan trọng, góp phần lựa chọn ra những đại biểu xứng đáng, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân. Gia đình tôi có 5 người đủ điều kiện thực hiện quyền bầu cử, đến nay đều đã nhận được thẻ cử tri, đến ngày 23/5, tôi cùng các thành viên trong gia đình sẽ sắp xếp công việc để đi bỏ phiếu đúng quy định”.

Chia sẻ cảm xúc khi lần đầu tiên được cầm trên tay lá phiếu cử tri, em Vũ Phương Anh, cử tri khu hành chính số 2, phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên cho biết: “Qua các hình thức tuyên truyền của địa phương và tìm hiểu thêm trên mạng internet, em đã nắm được các thông tin về Luật Bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND, hiểu rõ ý nghĩa, mục đích của cuộc bầu cử.

Mới đây, em đã được nhận lá phiếu cử tri của mình, em coi đây như là sự kiện đánh dấu mốc trưởng thành của bản thân và cảm thấy rất vinh dự, háo hức mong chờ tới ngày bầu cử để được thực hiện trách nhiệm, quyền và nghĩa vụ công dân”.

Với sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, cùng sự đồng lòng của mọi tầng lớp nhân dân, cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 tại thành phố Vĩnh Yên và thành phố Phúc Yên sẽ diễn ra thành công, đáp ứng sự kỳ vọng của nhân dân trên địa bàn, góp phần bầu ra những đại biểu xứng đáng, đủ đức, đủ tài, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân.

Lê Mơ

Các tin đã đưa ngày: