Vĩnh Phúc tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp Hàn Quốc hoạt động

31/05/2021

Ngày 30/5, đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đã có buổi tiếp và làm việc với ngài Park Noh-Wan, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Hàn Quốc tại Việt Nam và lãnh đạo một số doanh nghiệp Hàn Quốc trên địa bàn tỉnh.

 

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Khánh Linh
 

 

Bí thư Tỉnh ủy hoan nghênh ngài Park Noh-Wan đến thăm và làm việc tại Vĩnh Phúc. Đây là lần thứ 2, Đại sứ đến thăm, chia sẻ với địa phương khi xảy ra dịch bệnh Covid-19. Tại buổi làm việc, Bí thư tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan đã thông tin nhanh với đoàn về các biện pháp quyết liệt của tỉnh trong công tác phòng, chống dịch và những kết quả quan trọng đã đạt được.

Đại sứ Park Noh-Wan bày tỏ sự vui mừng, tin tưởng vào kinh nghiệm của địa phương trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đồng thời, trao đổi những khó khăn của các doanh nghiệp Hàn Quốc, mong muốn được địa phương quan tâm hỗ trợ.

Hiện nay, ngoài các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh thì Vĩnh Phúc là một những địa phương có nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư sản xuất linh kiện điện tử. Do tình hình dịch bệnh phức tạp tại các địa phương này, nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc phải tạm dừng hoạt động, ảnh hưởng đến lắp ráp điện thoại của Tập đoàn Sam Sung.

Đối với Vĩnh Phúc, mặc dù dịch bệnh cơ bản được khống chế, tuy nhiên, vẫn tiềm ẩn nguy cơ tái bùng phát, do đó, các doanh nghiệp Hàn Quốc đề nghị tỉnh đảm bảo các phương án phòng dịch để doanh nghiệp có điều kiện sản xuất ổn định.

Trong trường phát sinh các ca bệnh mới, tỉnh xem xét rà soát, cho phép các doanh được tiếp tục hoạt động trên cơ sở thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống Covid-19. Bởi, việc đóng cửa các nhà máy doanh nghiệp sẽ thiệt hại rất lớn.

 

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh Wan phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Khánh Linh
 

 

Đại sứ Park Noh-Wan đề nghị tỉnh gia hạn thời gian cho các doanh nghiệp bố trí chỗ ăn, ở tại chỗ cho người lao động. Bởi, với số lượng hàng nghìn công nhân, việc đảm bảo cơ sở vật chất trong 2-3 ngày rất khó khăn; ưu tiên và có chính sách hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm, tiêm vắc xin cho người lao động; với nhóm lao động có nguy cơ lây nhiễm cao, đề nghị cho lấy mẫu xét nghiệm 1 lần/tuần, thay vì 3 lần/tuần và công nhận các kết quả xét nghiệm Covid-19 do doanh nghiệp thực hiện...

Chia sẻ với những khó khăn của các doanh nghiệp Hàn Quốc, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan cho rằng, không chỉ các doanh nghiệp FDI mà ngay cả các doanh nghiệp DDI hiện nay cũng khó khăn, nhất là đối với lĩnh vực thương mại, du lịch và dịch vụ.

Tỉnh thấu hiểu sự lo lắng của các doanh nghiệp Hàn Quốc và đã có nhiều biện pháp tháo gỡ, giúp đỡ, hỗ trợ như hướng dẫn doanh nghiệp cách phòng, chống dịch, đặc biệt là khi có các ca dương tính; có kịch bản khi các khu công nghiệp có dịch, tỉnh sẽ cân nhắc lựa chọn phương án tối ưu, không nhất thiết phải đóng cửa khu công nghiệp.

Với mục tiêu đảm bảo an toàn cho người dân và doanh nghiệp, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động và duy trì sản xuất nên tỉnh phải thực hiện các biện pháp cứng rắn trong công tác phòng, chống dịch và đây là cách làm đúng, có hiệu quả.

Theo đó, hạn chế tối đa các nguồn có nguy cơ lây nhiễm vào địa bàn, tỉnh bố trí các chốt kiểm soát ra vào tỉnh, thực hiện truy vết tận cùng các trường hợp nghi ngờ. Do đó, đến nay, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh vẫn hoạt động ổn định.

Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp ở các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh, tỉnh buộc phải dừng tổ chức đưa đón công nhân ở các địa phương này và đã bố trí 2000 chỗ ở cho người lao động.

Đối với các chuyên gia Hàn Quốc, tỉnh đã bố trí chỗ ở tốt nhất tại Flamingo với mức giá ưu đãi; hoạt động giao thương, vận chuyển hàng hóa của các doanh nghiệp luôn được tỉnh quan tâm...

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan mong muốn Đại sứ Park Noh-Wan và các doanh nghiệp Hàn Quốc tiếp tục ủng hộ tỉnh, cùng đồng thuận và nêu cao tinh thần, trách nhiệm phòng, chống dịch Covid-19 để bảo vệ lợi ích cho doanh nghiệp.

Đồng thời, đề nghị đại sứ Đại sứ giúp tỉnh có điều kiện tiếp cận nguồn vắc xin để địa phương sớm triển khai tiêm phòng cho người dân, công nhân ở các khu công nghiệp ..

Hà Trần

Các tin đã đưa ngày: