Giám sát việc thực hiện Nghị quyết 207 của HĐND tỉnh

12/10/2021

Ngày 12/10, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh làm việc với các sở: LĐ-TB&XH, NN&PTNT, GDĐT để giám sát việc thực hiện Nghị quyết 207 của HĐND tỉnh về một số cơ chế, chính sách hỗ trợ hoạt động giáo dục nghề nghiệp và giải quyết việc làm trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2016-2020.

Đồng chí Nguyễn Xuân Viễn, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh chủ trì giám sát.

Tham gia đoàn giám sát có đồng chí Nguyễn Văn Mạnh, Tỉnh ủy viên, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh.

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Nguyễn Xuân Viễn phát biểu tại buổi giám sát. Ảnh: Dương Chung

Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết 207 của HĐND tỉnh, toàn tỉnh có 1.650 lao động và 232 người truyền nghề (nghệ nhân, thợ giỏi cấp tỉnh) được hưởng chính sách truyền nghề, với tổng kinh phí hỗ trợ hơn 7,6 tỷ đồng; gần 11.400 hộ được vay vốn tạo việc làm tại chỗ; 1.165 hộ được vay hơn 80 tỷ đồng để đi xuất khẩu lao động; hơn 6.300 người lao động được hỗ trợ chi phí đi xuất khẩu lao động với tổng số tiền hơn 66,6 tỷ đồng.

Trong 2 năm (2019-2020), toàn tỉnh có hơn 22.100 học sinh, sinh viên được hỗ trợ học phí với gần 15 tỷ đồng.

Những kết quả trên đã tác động tích cực đến kết quả giải quyết việc làm trên địa bàn tỉnh. Giai đoạn 2016-2020, toàn tỉnh giải quyết việc làm cho hơn 123 nghìn lao động, đạt 120% chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh đề ra đến năm 2020.

Phó trưởng Đoàn ĐBQH khóa XV của tỉnh Nguyễn Văn Mạnh phát biểu tại buổi giám sát. Ảnh: Dương Chung

Tại buổi làm việc, các thành viên của Đoàn giám sát đã trao đổi, đề nghị các sở, ngành làm rõ thêm về công tác phối hợp tuyên truyền chính sách hỗ trợ hoạt động giáo dục nghề nghiệp và giải quyết việc làm đến với người dân; kết quả đào tạo nghề phi nông nghiệp cho lao động nông thôn vì sao đạt thấp; đội ngũ tham gia dạy nghề ngắn hạn cho lao động nông thôn có đáp ứng yêu cầu; tỷ lệ đối tượng ưu tiên hỗ trợ theo nghị quyết tham gia học nghề; điều kiện cơ sở vật chất đáp ứng yêu cầu của giáo dục nghề nghiệp, đội ngũ cán bộ giáo viên làm công tác phân luồng, hướng nghiệp cho học sinh; việc gắn kết giữa doanh nghiệp, nhà trường và người học nghề để giải quyết việc làm sau đào tạo; việc đào tạo nghề đối với quân nhân xuất ngũ trở về địa phương; kết quả thực hiện đề án về hỗ trợ máy tính cho các xã, phường, thị trấn…

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Nguyễn Xuân Viễn đề nghị trên cơ sở các ý kiến tham gia của các thành viên Đoàn giám sát, các sở cần hoàn thiện báo cáo gửi Đoàn giám sát của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh.

Đồng thời, xem xét sự cần thiết cần tiếp tục thực hiện chính sách hỗ trợ này trong thời gian tới để xây dựng đề án hoặc tham mưu UBND tỉnh đề xuất, trình HĐND tỉnh ban hành nghị quyết mới, thay thế Nghị quyết 207 (do đã hết hiệu lực); góp phần nâng cao chất lượng đào tạo nghề, giải quyết việc làm, thúc đẩy phát triển KT-XH của tỉnh.

Nguồn: Báo VP